ลงมือปรับปรุงสวนลุมเฟส 1 ยกเครื่องถนนแกนกลาง งบ 159 ล้ายบาท ได้รับเหมา ธ.ค.นี้

ข่าว

  ลงมือปรับปรุงสวนลุมเฟส 1 ยกเครื่องถนนแกนกลาง งบ 159 ล้ายบาท ได้รับเหมา ธ.ค.นี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ต.ค. 2564 08:33 น.

  นายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการ ปรับปรุงและพัฒนาสวนลุมพินี ในโอกาสครบรอบ 100 ปี ในปี 2568 ว่า ขณะนี้ กทม. ได้รับงบประมาณ 159 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงระยะที่ 1 โดยเป็นการปรับปรุงถนนแกนกลางสวนลุมที่เชื่อมระหว่างประตูด้านถนนพระราม 4 บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 กับประตูทางเข้าสวนด้านถนนวิทยุ ให้มีลักษณะเป็นทางเดินวิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งปรับปรุงโครงการพื้นฐาน และสาธารณูปโภคในสวนให้แล้วเสร็จในเฟสแรก เช่น งานระบบท่อและงานระบายน้ำใต้ดิน เพื่อให้สามารถระบายน้ำในบริเวณดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นการแก้ไขท่อระบายน้ำบางส่วนไม่เชื่อมกับทางระบายน้ำ รวมถึงปัญหาน้ำเน่าเสียในบึงอีกด้วย

  นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงงานระบบไฟฟ้าส่องสว่างและงานปรับปรุงอาคารที่ทรุดโทรม พร้อมปลูกไม้ประดับและต้นไม้ใหญ่เพิ่มเติม สร้างถังเก็บน้ำใต้ดินเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ ใช้ระยะเวลาดำเนินการ 240 วัน ระหว่างการปรับปรุงจะไม่มีปิดสวนสาธารณะ คาดว่าจะลงนามในสัญญาเดือน ธ.ค.นี้ แล้วเสร็จในปี 2565 จากนั้นจึงจะก่อสร้างในระยะที่ 2 ซึ่งจะเน้นการพัฒนาพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ที่หลากหลาย และเฟส 3 เป็นการพัฒนาพื้นที่ที่ยังไม่ได้ใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบ โดยการปรับปรุงจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น 1 พันล้านบาท ทั้งนี้ การปรับปรุงดังกล่าวได้ดำเนินการตามแนวคิดในการออกแบบเพื่อพัฒนาพื้นที่สวนสาธารณะในทุกมิติ ครอบคลุมอัตลักษณ์ของเมือง 5 ด้าน คือ 1.คุณค่าแห่งประวัติศาสตร์ 2.คุณภาพทางวัฒนธรรม 3.การพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนให้กับเมือง 4.สร้างพื้นที่กิจกรรมที่ทันสมัย และ 5.ออกแบบเป็น Universal Design หรือให้บริการในทุกส่วนของสวนลุมพินี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปรับปรุงพัฒนาสวนลุมพินีปรับพื้นที่ปรับสวนลุมพินีข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์