กทม.ตั้งเป้าขยะเหลือ 0% ส่งเข้าเตาเผา 65% อีก 35% นำกลับมาใช้ใหม่

ข่าว

  กทม.ตั้งเป้าขยะเหลือ 0% ส่งเข้าเตาเผา 65% อีก 35% นำกลับมาใช้ใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 08:37 น.

  นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. เปิดเผยว่า ปัจจุบันปริมาณขยะที่จัดเก็บในพื้นที่กรุงเทพฯ เฉลี่ยวันละ 1,000 ตัน และคาดการณ์ว่าปริมาณขยะอาจจะเพิ่มขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดำเนินการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อไม่ให้ขยะล้นเมือง โดย กทม.วางแนวทางการลดปริมาณขยะแบ่งออกเป็น 2 แนวทาง โดยแนวทางแรกจะเร่งผลักดันโครงการเตาเผาขยะ 2 แห่ง ที่หนองแขมและอ่อนนุช สามารถรองรับปริมาณการจำกัดขยะ 65% ส่วนขยะอีก 35% จะนำกลับมาใช้ใหม่ผ่านหลัก 3R ประกอบด้วย Reduce คือ การลดการใช้ การใช้น้อยเท่าที่จำเป็น หรือการลดสร้างของเสีย Reuse คือ การใช้ซ้ำหลายๆ ครั้ง เพื่อยืดอายุการใช้งานและใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น Recycle คือ การแปรรูปมาใช้ใหม่ ตั้งเป้าทำอย่างไรให้ขยะเหลือ 0% เพื่อลดผลกระทบกับชุมชน รวมถึงลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมจัดทำแผนดำเนินการ

  สำหรับโครงการเตาเผาขยะผลิตไฟฟ้า เริ่มดำเนินการนำร่องที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขมและพบว่ามีประสิทธิภาพ สามารถกำจัดขยะได้ประมาณ 500 ตันต่อวัน ผลิตไฟฟ้าได้ 10 เมกะวัตต์ ต่อมา กทม.ได้ขยายโครงการนำขยะผลิตไฟฟ้า ณ ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช และส่วนที่เหลือของศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม เป็นเตาเผามูลฝอย ขนาดไม่เกิน 1,000 ตัน/วัน กำลังผลิตไฟฟ้า 30 เมกะวัตต์/แห่ง ซึ่งตามแผนกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2565 นอกจากนี้ยังมีแผนทำโครงการลักษณะเดียวกัน ณ ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยสายไหม ขนาด 1,000 ตัน/วันเป็นโครงการต่อไปอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะขยะล้นเมืองกำจัดขยะลดปริมาณขยะลดปริมาณขยะมูลฝอยข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 07:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์