"ฝังทั้งเป็น" ทรายถล่มทับ 2 พม่า ซ่อมท่อประปา-คาหลุม เจ็บ 1 ตาย 1

ข่าว

  "ฝังทั้งเป็น" ทรายถล่มทับ 2 พม่า ซ่อมท่อประปา-คาหลุม เจ็บ 1 ตาย 1

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 01:27 น.

  2 หนุ่มคนงานชาวเมียนมา ซ่อมท่อประปา บนถนนกัลปพฤกษ์ ย่านบางขุนเทียน ทรายเกิดทรุดตัวสไลด์ทับร่างทั้งเป็น คาหลุมลึกเมตรครึ่ง ท่ามกลางฝนตกหนัก กู้ภัยรุดช่วยทุลักทุเล เกือบ 3 ชม. นำตัวขึ้นจากหลุมสำเร็จ รีบหามส่ง รพ. รอด 1 อีก 1 สุดยื้อดับสลด

  เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 13 ต.ค.64 พ.ต.ท.ชุมพล ภู่ระหงษ์ สว.(สอบสวน) สน.บางขุนเทียน รับแจ้งเหตุดินสไลด์ทับคนงานวางท่อประปา บริเวณด้านหน้าแม็คโครฟูดเซอร์วิส ถนนกัลปพฤกษ์ แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 

  ที่เกิดเหตุอยู่บนฟุตปาทเป็นหลุมกว้าง 3 เมตร ลึก 1.5 เมตร ภายในหลุมมีทั้งทรายและน้ำ  พบร่างคนงานเป็นชาย 2 ราย ทราบชื่อคือ นายอัมรินทร์ อายุ 30 ปี ชาวเมียนมา และนายวัฒน์ อายุ 30 ปี ชาวเมียนมาเช่นกัน สภาพถูกทรายทับร่างจนมิดถึงคอ เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันนำตัว นายอัมรินทร์ ขึ้นมาได้อย่างทุลักทุเล และรีบนำส่ง รพ.บางปะกอก ทันที

  ส่วน นายวัฒน์ คนงานอีกคน แขนขวาถูกแผ่นปูนขนาดใหญ่ทับไว้ใต้ทราย ส่วนขาซ้ายถูกทรายดันเข้าไปอยู่ใต้ท่อประปาพีวีซีขนาด 12 นิ้ว ถูกทรายกดทับเลยไม่สามารถนำตัวออกมาได้ อีกทั้งภายในหลุมมีอากาศหายใจน้อยมาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขณะทำการช่วยเหลือ ซึ่งการปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะระดับน้ำในหลุมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ต้องคอยใช้ปั๊มไดโว่สูบออก แต่ก็สูบได้ไม่มาก เพราะน้ำมีทรายปนอยู่จำนวนมาก ทำให้ปั๊มทำงานไม่ได้เต็มที่ จนกระทั่งฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก เป็นเหตุให้ทรายไหลลงไปในหลุมมากขึ้น ปริมาณน้ำก็เพิ่มสูงขึ้น เจ้าหน้าที่จึงประสานรถดูดทรายของ กทม.และประสานการประปาให้ทำการปิดวาล์วน้ำ แล้วใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดท่อออก และใช้รถเครนยกแผ่นปูนที่ทับร่างนายวัฒน์ออก จนสามารถนำร่างของนายวัฒน์ขึ้นมาจากหลุมได้ในสภาพหมดสติ  จากนั้นเร่งช่วยเหลือด้วยการปั๊มหัวใจ ก่อนรีบนำตัวส่ง รพ.บางปะกอก 8 ทันที ด้วยอาการสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาช่วยเหลือจากเหตุการณ์ครั้งนี้เกือบ 3 ชั่วโมง

  ด้าน นายเลอพงศ์ สวนสังข์ ตำแหน่ง ผอ.ส่วนปฏิบัติการพิเศษค้นหาและกู้ภัยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อาสาสมัครได้ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บออกมาได้เป็นผลสำเร็จทั้ง 2 ราย และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน แต่เนื่องจากผู้บาดเจ็บรายที่ 2 ค่อนข้างสาหัส มีอาการหมดสติตั้งแต่ยังไม่ได้นำตัวขึ้นมาจากหลุม เพราะผู้บาดเจ็บโดนท่อปูนทับบริเวณแขนและขา ใช้เวลาช่วยเหลือค่อนข้างนานและยาก เพราะมีอุปสรรคเนื่องจากฝนตกลงมา ทำให้ทรายไหลลงไปในหลุม ต้องใช้ทั้งอุปกรณ์หนักและกำลังคนช่วยกัน ระหว่างทำการช่วยเหลืออยู่นั้น ก็มีการใช้ออกซิเจนช่วยหายในตลอดเวลา ส่วนผู้บาดเจ็บคนแรกช่วยออกมาได้ก่อน เพราะไม่ได้ติดอุปสรรคอะไรมาก 

  ขณะที่ นายสมจิตร สำราญพันธุ์ คนขับรถแทรกเตอร์ เล่าว่า ตอนเกิดเหตุเป็นการแซะดินนำร่องเปิดท่อ เพื่อทำการซ่อมท่อที่แตก แต่ดินเกิดสไลด์ลงมาทำให้แผ่นปูนหล่นทับทั้ง 2 คนที่กำลังทำงานอยู่ในหลุม ตนกำลังขุดตักทรายขึ้นมา แต่ทรายมันเหลว จู่ๆ ทรายก็ถล่มลงไปในหลุมทับร่างคนงานทั้ง 2 ตนเห็นจึงช่วยตักหินให้ขยับออก เพราะเห็นหัวจมลงไปในทรายแล้ว พอตักหินออกเขาก็โผล่หัวขึ้นมา แต่ขายังติดอยู่ออกไม่ได้ ตนตกใจจึงรีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือ ตนทำงานกับผู้บาดเจ็บทั้ง 2 มาสักพักแล้ว ซึ่งเป็นชาวต่างด้าวทั้ง 2 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทรายทับคนตายทรายสไลด์ทับคนตายทรายทับคนงานซ่อมท่อประปาดินสไลด์คนงานเมียนมาคนงานซ่อมท่อประปากัลปพฤกษ์กทม.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 00:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์