106 ปี "กรมราชทัณฑ์" มุ่งมั่นลดแออัด สร้างโอกาสกลับคืนสู่สังคม

ข่าว

  106 ปี "กรมราชทัณฑ์" มุ่งมั่นลดแออัด สร้างโอกาสกลับคืนสู่สังคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 00:45 น.

  "กรมราชทัณฑ์" ครบรอบ 106 ปี มุ่งมั่นลดความแออัด ป้องกันการกระทำผิดซ้ำ สร้างโอกาสกลับคืนสู่สังคม ภายใต้แนวคิด "Next Normal" ชีวิตวิถีต่อไปของชาวราชทัณฑ์

  เมื่อวันที่ 12 ต.ค.64 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ผู้บัญชาการเรือนจำ ผู้อำนวยการทัณฑสถาน ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ร่วมพิธีครบรอบวันสถาปนากรมราชทัณฑ์ 106 ปี ณ อาคารกรมราชทัณฑ์ ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี 

  โดย นายอายุตม์ กล่าวว่า เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากรมราชทัณฑ์ ครบรอบ 106 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติ จัดตั้งกรมราชทัณฑ์ขึ้นเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2458 อันเป็นคุณประโยชน์ต่อสังคม และประเทศชาติตราบทุกวันนี้ จึงนับเป็นโอกาสดีที่คณะข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมราชทัณฑ์ ได้ร่วมบำเพ็ญกุศลน้อมถวายสักการะ ด้วยมโนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอเนกประการ และพร้อมที่จะสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ เกี่ยวกับงานราชทัณฑ์ ในการที่จะควบคุมแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัย ของผู้ต้องขังให้กลับตนเป็นคนดี มีคุณค่า และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างปกติสุข 

  นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินงานภายใต้นโยบาย QUICK WIN 4 ด้าน เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรสมรรถนะสูง ด้านการควบคุมและพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังแบบมืออาชีพ บูรณาการมาตรฐานและนวัตกรรม โดยมีการดำเนินโครงการที่สำคัญ ทั้งโครงการพระราชทาน อาทิ โครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และโครงการพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวังกรมราชทัณฑ์ รวมทั้งโครงการนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ การลดความแออัดในเรือนจำ การเพิ่มพื้นที่นอนสำหรับผู้ต้องขัง การฝึกวิชาชีพ และการส่งต่อผู้พ้นโทษให้กลับคืนสู่สังคม ตลอดจนการประสานความร่วมมือกับองค์กร และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ในการพัฒนางานราชทัณฑ์ให้มีประสิทธิผลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

  ในโอกาสครบรอบ 106 ปี กรมราชทัณฑ์ยังคงมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติงานให้บรรลุผลสำเร็จอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล และของกระทรวงยุติธรรมภายใต้แนวคิด Next Normal ชีวิตวิถีถัดไป เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ต่อการบริหารงานราชทัณฑ์ การดำเนินนโยบายทุกมิติต่อจากนี้ ทั้งวิธีคิด วิธีปฏิบัติ และการบริหารจัดการ จะต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ดังกล่าวมากยิ่งขึ้น ระบบงานราชทัณฑ์ต้องปรับความคุ้นชินใหม่ โดยมุ่งเน้นนโยบาย "ลดความแออัดในเรือนจำ ป้องกันการกระทำผิดซ้ำ สร้างโอกาสกลับสู่สังคม พัฒนาสิทธิผู้ต้องขัง พัฒนาบุคลากร นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ แก้ไขปัญหาทุจริตในระบบราชทัณฑ์" เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่องานราชทัณฑ์อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมราชทัณฑ์ราชทัณฑ์ครบรอบ 106 ปี กรมราชทัณฑ์106 ปี กรมราชทัณฑ์กรมราชทัณฑ์ ครบรอบ 106 ปีอายุตม์ สินธพพันธุ์อธิบดีกรมราชทัณฑ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 13:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์