เคลียร์ชัด กสร. ยัน “ลูกจ้างทดลองงาน” มีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างระหว่างลาป่วย

ข่าว

  เคลียร์ชัด กสร. ยัน “ลูกจ้างทดลองงาน” มีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างระหว่างลาป่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 18:01 น.

  กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ยืนยันเป็นข่าวเท็จ ลูกจ้างทดลองงานหากลาป่วยจะไม่มีสิทธิ์ได้รับค่าจ้าง ย้ำ ลูกจ้างทุกประเภทมีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างในวันลาป่วย

  วันที่ 7 ต.ค. 2564 นายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยถึงกรณีโพสต์ข้อความหนึ่งในสื่อออนไลน์ระบุว่า ลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงานหากใช้สิทธิ์ลาป่วยจะไม่มีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างระหว่างลาป่วย โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานตรวจสอบและขอยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ ขอให้ประชาชนอย่าแชร์ข้อมูลออกไป อันจะก่อให้เกิดการความเข้าใจผิดได้

  ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กำชับมายัง กสร. ในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการคุ้มครองสิทธิและพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงาน ให้ดำเนินการชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องให้ประชาชนรับทราบ ทางกรมขอชี้แจงว่า ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 กำหนดให้ลูกจ้างมีสิทธิ์ลาป่วยได้เท่าที่ป่วยจริง และมีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างจากนายจ้างปีหนึ่งไม่เกิน 30 วัน โดยลูกจ้างทุกประเภทมีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างในวันลาป่วย ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างรายเดือน ลูกจ้างรายวัน ลูกจ้างตามผลงาน หรือลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงาน

  “ที่ผ่านมาลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงานมักมีความเข้าใจผิดว่า หากลูกจ้างไม่มาทำงานก็ไม่มีสิทธิ์ได้รับค่าจ้าง โดยความจริงแล้วไม่มีกฎหมายบัญญัติ ยกเว้นว่าลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงานลาป่วยไม่มีสิทธิ์ได้รับค่าจ้าง ดังนั้น ลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงานจึงมีสิทธิ์ลาป่วยและมีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างปีละไม่เกิน 30 วันทำงาน เช่นเดียวกับลูกจ้างประเภทอื่น”

  นอกจากนี้ นายจ้างจะออกระเบียบ หรือทำข้อตกลงให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์น้อยกว่าที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนดไม่ได้ เช่น ตกลงให้ค่าจ้างวันลาป่วยปีละไม่เกิน 20 วัน หรือลูกจ้างทดลองงานไม่มีสิทธิ์ลากิจธุระอันจำเป็น เป็นต้น ถือว่าข้อตกลงเช่นนี้ตกเป็นโมฆะ เพราะขัดต่อกฎหมายคุ้มครองแรงงานซึ่งเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อยของประชาชน อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีข่าวเท็จหรือข่าวปลอมในลักษณะนี้เกิดขึ้นทุกวัน ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่งต่อ หรือแชร์ข้อมูลจนกว่าจะตรวจสอบความถูกต้องให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและความเข้าใจผิดขึ้น และกรณีนายจ้าง ลูกจ้างมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสิทธิหน้าที่ตามกฎหมายแรงงาน สามารถสอบถามได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองจังหวัดทุกจังหวัด และสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครทุกพื้นที่ หรือโทรศัพท์สายด่วน 1546 หรือ 1506 กด 3.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลาป่วยลูกจ้างทดลองงานลาป่วยได้ค่าแรงกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานลูกจ้างลาป่วยลาป่วยช่วงทดลองงานกระทรวงแรงงาน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 16:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์