"เอนก" ปลื้ม ภารกิจ อว.ไหลลื่น ระดมฉีดวัคซีนโควิดฯ ปชช.ตามเป้า

ข่าว

  "เอนก" ปลื้ม ภารกิจ อว.ไหลลื่น ระดมฉีดวัคซีนโควิดฯ ปชช.ตามเป้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 04:30 น.

  สมใจ "เอนก" เครือข่ายภาครัฐ-เอกชน-ปชช.แห่ร่วม อว.ระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิดฯตามเป้า ภารกิจไหลลื่น จบเบ็ดเสร็จทีเดียว เผย 80 มหาลัยทั่วไทย พร้อมจิตอาสามาทำด้วยใจ ทุ่มเทเพื่อคนไทยให้ปลอดภัยที่สุด 

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.64 ศาสตราจารย์ นพ.ดร.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวถึงกรณี อว.นำหน่วยงานในสังกัดเข้าร่วมเป็นศูนย์บริการฉีดวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า เรื่องนี้ อว.ทำงานในฐานะเป็นกำลังเสริมหลักตามที่ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว.มอบนโยบายไว้ให้คนไทยสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนจำนวนมากที่สุด รวดเร็วที่สุด มีประสิทธิภาพสูงสุด และปลอดภัยสูงสุด วันนี้ อว.มีความพร้อมอาคารสถานที่ ระบบต่างๆ และบุคลากรจำนวนมากสามารถสนับสนุนการดำเนินงาน ทั้งเรื่องเทคโนโลยีที่จะใช้รวมทั้งมีบุคคลเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีน ดังนั้นโครงการวัคซีนโควิดฯจึงเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ เพราะภายใน 1 สัปดาห์ เราสามารถจัดระบบความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญมีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเกือบ 80 แห่งเข้ามาเป็นจุดฉีดวัคซีนในกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยขณะนี้ อว.มีจุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิดฯจำนวน 14 จุด แยกเป็นหน่วยฉีดส่วนกลาง 11 จุด อีก 3 จุด ดำเนินการร่วมกับกรุงเทพฯและองค์กรภาคเอกชน โรงพยาบาลในสังกัด อว. โรงเรียน (รร.) และแพทย์ ก็มีการฉีดวัคซีนด้วยเช่นกัน 

  ด้านศาสตราจารย์คลินิก พญ.โฉมศรี โฆษิตชัยวัฒน์ อธิการบดีวิทยาลัย วิทยาศาสตร์การแพทย์จุฬาภรณ์ กล่าวว่า อว.มีนโยบายเรื่องสอดคล้องกับจังหวะที่ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เข้ามาร่วม โดยมีวิทยาลัยฯช่วยพัฒนารูปแบบทำให้การฉีดวัคซีนเร็วที่สุด การลงข้อมูลเบ็ดเสร็จภายในวันเดียว มีรูปแบบการบันทึกข้อมูลออกแบบวิธีการให้วัคซีนทำให้เร็วและมีประสิทธิภาพ โดยสามารถดำเนินการที่มหาวิทยาลัยเกษตรฯเป็นการลงทะเบียนผ่านแท็บเล็ตข้อมูลเบ็ดเสร็จ ขณะที่พยาบาลทำหน้าที่ฉีดวัคซีนต้องอาศัยคนอื่นทำหน้าที่อย่างอื่น จึงเป็นที่มาของจิตอาสาจากประชาชน อาจารย์ บุคลากร ที่มาสมัครเป็นจิตอาสาเพื่อช่วยงาน อื่นๆ ทั้งนี้ระบบที่นี่ยึดหลักการทำให้ผู้รับวัคซีนอยู่ในพื้นที่สั้นที่สุด มีความปลอดภัยสูง ใช้พื้นที่เล็กๆ ให้สามารถให้บริการรับวัคซีนให้มากๆ ออกแบบกระบวนการทำงาน เมื่อผ่านการกรอง นั่งที่เดียวฉีดแล้วกลับได้เลย ขณะเดียวกันเราอบรมจิตอาสาเสมอว่า ให้เห็นอกเห็นใจผู้มาฉีดวัคซีน ต้องชื่นชมมากเหล่าจิตอาสาจากมหาวิทยาลัยเกษตรฯเก่งมาก 

  ขณะที่ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงความภาคภูมิใจที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นหนึ่งในศูนย์ฉีดวัคซีนว่า มีความประทับใจ 1.คุณหมอกับพยาบาลจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ในความเสียสละ ทำตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน ต้องบอกว่าการแพทย์และการสาธารณสุขไทย เข้มแข็งมากดูจากความทุ่มเทและจริงจัง 2.รอยยิ้มที่ได้รับการฉีดวัคซีนแสนกว่าคน ทั้งนักศึกษาและประชาชนถึง 30% ซึ่งเป็นนโยบายของ อว. 3.จิตอาสาทำงานด้วยใจเต็มร้อย มีความทุ่มเทร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงาน อื่นๆ 4.เราไม่ได้ใช้งบประมาณของมหาวิทยาลัยเลย เนื่องจากมีผู้มาบริจาคเข้าจากมูลนิธิเกษตรศาสตร์รวมทั้งสิ้นประมาณ 30 ล้านบาท สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้เห็นว่า ประเทศไทยมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันเราไม่ขัดแย้ง ถือว่าเป็นจุดเริ่มใช้เครือข่ายพัฒนาเรื่องราวต่างๆต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก.อุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ฯอว.วัคซีนฉีดวัคซีนโควิดโควิด-19เอนก เหล่าธรรมทัศน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์