"สถาบันนิติวิทย์ฯ" รับรางวัลดีเด่น องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน ปี 64

ข่าว

  "สถาบันนิติวิทย์ฯ" รับรางวัลดีเด่น องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน ปี 64

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2564 03:03 น.

  "สถาบันนิติวิทยาศาสตร์" ได้รับรางวัลดีเด่น องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2564 จาก คกก.ขับเคลื่อนงานสิทธิมนุษยชนของประเทศไทย

  เมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (29 ก.ย.) สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้รับรางวัล "องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2564" ในระดับ "ดีเด่น" ประเภทองค์กรภาครัฐระดับกรมหรือเทียบเท่า จากคณะกรรมการขับเคลื่อนงานสิทธิมนุษยชนของประเทศไทย โดยโครงการองค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชนนั้น เกิดขึ้นจากความริเริ่มของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เมื่อปี 2562 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้องค์กรทุกภาคส่วนมีความรู้ความเข้าใจ และเห็นถึงความสำคัญของการนำหลักการสิทธิมนุษยชนมาเป็นพื้นฐานในการบริหารจัดการและปฏิบัติงานในทุกระดับ ส่งเสริมให้เกิดการเคารพสิทธิมนุษยชนซึ่งกันและกัน รวมถึงลดความเสี่ยงหรือปริมาณข้อร้องเรียน เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน

  โดย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์เป็นองค์กรที่ปฏิบัติงาน ตามภารกิจบนพื้นฐานของการเคารพสิทธิมนุษยชน  สร้างความเชื่อมั่นในการให้บริการ ด้านการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ อำนวยความยุติธรรม ดำเนินการตามกรอบของระเบียบและกฎหมาย บริหารงานด้วยความโปร่งใส ปฏิบัติหน้าที่โดยปลอดจากการทุจริต สุจริตในจรรยาวิชาชีพ เพื่อให้เป็นหน่วยงานที่ประชาชนสามารถเข้าถึงและพึ่งได้ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสารพันธุกรรมแก่ราษฎรไร้สถานะ และประสบปัญหาสถานะทางทะเบียนราษฎร ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ครอบคลุมกว่า 50 จังหวัดทั่วประเทศ จำนวนรวมถึง 2,675 ราย โดยในปี 2563 สถาบันฯได้ให้บริการตรวจสารพันธุกรรมแก่ราษฎรไร้สถานะ และประสบปัญหาทางทะเบียนราษฎรได้ถึง 1,600 ราย ในด้านการบูรณาการความร่วมมือในการตรวจพิสูจน์คนนิรนาม ณ สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง โดยสถาบันฯในฐานะสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาระบบการติดตามคนหาย และการพิสูจน์คนนิรนามและศพนิรนาม ได้มีการแก้ไขระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการสนับสนุนการปฏิบัติงานติดตามคนหายและการพิสูจน์คนนิรนามและศพนิรนาม พ.ศ.2564 ให้สอดคล้องกับการคุ้มครองสิทธิ์ของคนนิรนาม และได้บูรณาการความร่วมมือในการดำเนินการแก้ไขปัญหาสถานะบุคคลของผู้ใช้บริการ ในความดูแลของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร เป็นบุคคลนิรนามให้ได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2545 ถึงปัจจุบัน อันเป็นการสนับสนุนกระบวนการด้านสิทธิมนุษยชน และเป็นการคุ้มครองสิทธิให้กับประชาชนตั้งแต่แรกเกิดจนเสียชีวิต โดยยึดหลัก "ความเสมอภาค ความเท่าเทียม พวกเราทุกคนล้วนต้องมีในหัวใจและมีส่วนร่วม" พาสังคมไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สถาบันนิติวิทยาศาสตร์นิติวิทย์ฯองค์กรต้นแบบด้านสิทธิมุษยชนรับรางวัลดีเด่นองค์กรสิทธมนุษยชนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์