"บิ๊กอุ้ย" ส่งหน้าที่ "ผบ.ทร." ให้ "บิ๊กเฒ่า" พร้อมยิงสลุต 19 นัด

ข่าว

  "บิ๊กอุ้ย" ส่งหน้าที่ "ผบ.ทร." ให้ "บิ๊กเฒ่า" พร้อมยิงสลุต 19 นัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 19:23 น.

  "ทัพเรือ" ส่งมอบหน้าที่ "ผบ.ทร." โดย "บิ๊กอุ้ย" มอบธงตำแหน่งนาวี 1 ให้ "บิ๊กเฒ่า" เพื่อบังคับบัญชา และบริหารงานต่อ พร้อมยิงสลุต 19 นัด เพื่อเทิดเกียรติ ในการอำลาชีวิตการรับราชการ

  เมื่อเวลา 14.09 น. วันที่ 30 ก.ย. 64 พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ส่งมอบหน้าที่ ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้แก่ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือท่านใหม่ ณ ท้องพระโรง พระราชวังเดิม เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่จากหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือ เข้าร่วมพิธี

  ในการนี้กองทหารเกียรติยศได้ทำการยิงสลุต จำนวน 19 นัด บริเวณป้อมวิชัยประสิทธิ์ ภายในพระราชวังเดิม เพื่อเทิดเกียรติให้แก่ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ก่อนที่จะอำลาชีวิตการรับราชการ

  ทั้งนี้ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน นับเป็นผู้บัญชาการทหารเรือ ลำดับที่ 54 ในขณะที่ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย เป็นผู้บัญชาการทหารเรือ ลำดับที่ 55 แห่งราชนาวีไทย

  โดยตลอดระยะเวลา 1 ปี ที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ได้มุ่งเน้นการพัฒนากองทัพเรือให้ขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ วิสัยทัศน์ และพันธกิจ ด้วยนโยบายที่มุ่งหวังให้กองทัพเรือสามารถสร้างหลักประกันด้านความมั่นคงทางทะเลให้กับประเทศ ธำรงไว้ซึ่งเกียรติ ศักดิ์ศรีในสังคมโลก เป็นที่ยอมรับ เชื่อถือ น่าชื่นชม และได้รับการยกย่องจากสาธารณชน โดยมอบนโยบายให้กำลังพลทุกนายยึดมั่นว่า กองทัพเรือ ต้องปฏิบัติหน้าที่ปกป้อง สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ และมีแนวทางที่มอบให้แก่กำลังพลในกองทัพเรือ ที่ว่า The Power of Unity The Power of the Navy "พลังสามัคคี พลังราชนาวี"  สำหรับ พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย เกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2505 จบการศึกษาจาก โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 20 โรงเรียนนายเรือ รุ่นที่ 77 หลักสูตรเสนาธิการทหารเรือ รุ่นที่ 54 วิทยาลัยการทัพเรือ รุ่นที่ 37 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 60

  เคยดำรงตำแหน่งที่สำคัญ คือ ผู้บังคับการเรือหลวงตองปลิว กองเรือปราบเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือ และรักษาราชการผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารไทย ประจำกรุงโรม รองเจ้ากรมข่าวทหารเรือ รองผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ ผู้ช่วยหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการ ประจำผู้บัญชาการทหารเรือ เจ้ากรมการขนส่งทหารเรือ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ เจ้ากรมข่าวทหารเรือ รองเสนาธิการทหารเรือ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ เป็น พลเรือเอก ในตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ (อัตรา พลเรือเอก) เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2561 และ รองปลัดกระทรวงกลาโหม เมื่อ 1 ตุลาคม 2562

  ทั้งนี้ก่อนพิธี พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ได้เชิญสื่อเพื่อพบปะพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับผู้บังคับบัญชาระดับสูง โดยกล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่รุนแรงทำให้ไม่ได้เจอสื่อ วันนี้ส่งมอบตำแหน่งให้ ผบ.ทร.คนใหม่จะได้นำข้อมูลต่างๆ มอบให้ท่านไป เผื่อท่านจะใช้ทำอะไร หรือไว้ชี้แจง แต่ขอขอบคุณสื่อที่ให้ความร่วมมือด้วยดีตลอดมา ที่ผ่านมา ทร.ถูกโจมตีหลายเรื่อง เช่น โครงการจัดหาเรือดำน้ำ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามระบบ และเนื่องด้วยงบฯ จำกัด ไม่สามารถทำโครงการใหญ่ได้ เราก็หันมาช่วยกำลังพลชั้นผู้น้อย และดูแลในเรื่องสุขภาพของข้าราชการทหารเรือ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผบ.ทร.รับส่งหน้าที่กองทัพเรือบิ๊กอุ้ยบิ๊กเฒ่ามอบหน้าที่ยิงสลุต19นัดพระราชวังเดิมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 00:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์