กรมข้าวฯ จับมือ ตลาดไท เปิดจุดรวมแหล่งค้าข้าวคุณภาพจากชาวนาไทย

ข่าว

  กรมข้าวฯ จับมือ ตลาดไท เปิดจุดรวมแหล่งค้าข้าวคุณภาพจากชาวนาไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 17:12 น.

  กรมการข้าว จับมือตลาดไท เปิดแหล่งรวมสุดยอดข้าวคุณภาพดี สนับสนุนเกษตรกรผู้ผลิตข้าว และผู้บริโภคมีโอกาสเลือกซื้อสะดวกตรงใจ

  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 64 นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า กรมการข้าวมีภารกิจหลักในการดูแลคุณภาพข้าวของประเทศไทย โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินงานเพื่อตอบสนองต่อภารกิจของรัฐบาล และกำหนดยุทธศาสตร์ข้าวเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเกษตรกรและผู้บริโภค ผ่านการดำเนินการส่งเสริมการผลิตข้าวคุณภาพ รวมไปถึงโครงการที่สำคัญ เช่น การส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ 1 ล้านไร่ การส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตข้าวแบบแปลงใหญ่ เพื่อดูแลและสนับสนุนการผลิตข้าวที่มีคุณภาพของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีภารกิจในการส่งเสริมและสนับสนุนเกษตรกรในการทำตลาดข้าวคุณภาพ โดยได้รับเครื่องหมายรับรองข้าวเพื่อให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค เช่น การผลิตข้าวคุณภาพ Q ข้าวที่ได้เครื่องหมาย Organic Thailand ตลอดจนข้าวที่ได้รับเครื่องหมายตราพันธุ์แท้ของกรมการข้าว

  อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อว่า ล่าสุดกรมข้าวฯ ได้ร่วมกับตลาดไท เปิดจุดรวมแหล่งค้าข้าวคุณภาพจากชาวนาไทย โดยความร่วมมือครั้งนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรผู้ผลิตข้าวให้มีแหล่งจำหน่ายข้าวคุณภาพ ส่งเสริมให้งานด้านข้าวเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนเป็นการส่งเสริมให้ตลาดไทเป็นแหล่งจำหน่ายข้าวคุณภาพของเกษตรกรที่ได้รับการรับรองโดยกรมการข้าว ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อข้าวที่มีความหลากหลายของชนิดและคุณภาพ ตลอดจนข้าวที่ผ่านกระบวนการดูแลควบคุมคุณภาพตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงมือผู้บริโภค โดยในปัจจุบันมีกลุ่มเกษตรกรที่ได้ร่วมมือกับกรมการข้าวในการจำหน่ายสินค้าข้าวที่ตลาดไท จำนวน 5 กลุ่ม คือ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ ต.บุฤาษี จ.สุรินทร์, สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธกส. สุรินทร์จำกัด จ.สุรินทร์, วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูป ต.บ้านผึ้ง จ.นครพนม, สหกรณ์การเกษตรทุ่งวัดสิงห์จำกัด จ.ชัยนาท และสหกรณ์การเกษตรเมืองร้อยเอ็ด จำกัด จ.ร้อยเอ็ด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมการข้าวตลาดไทข้าวไทยข้าวคุณภาพชาวนาไทยแหล่งค้าข้าวเกษตรกรข้าวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 23:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์