สศท. ปลื้ม ประกาศผล 13 สุดยอดนักออกแบบผ้าไทยใส่ได้ทุก GEN

ข่าว

  สศท. ปลื้ม ประกาศผล 13 สุดยอดนักออกแบบผ้าไทยใส่ได้ทุก GEN

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2564 17:21 น.

  สศท. ประกาศผล สุดยอดนักออกแบบแฟชั่นจากโครงการ การประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ SACIT Award 2021 "ผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen" จาก 300 ผลงาน เหลือ 13 คนเก่ง


  เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 64 สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (สศท.) ได้ประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ SACIT Award 2021 ภายใต้หัวข้อ "ผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen" โดยมีวัตถุประสงค์ในการเปิดโอกาสให้บุคคลที่มีความสามารถด้านการออกแบบแฟชั่น และเครื่องแต่งกาย ได้นำเสนอแนวคิดการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบแฟชั่นและเครื่องแต่งกายผ้าไทยให้มีความร่วมสมัย ใส่ได้จริง เข้ากับวิถีชีวิตคนในยุคปัจจุบันมากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ และส่งเสริมให้ผ้าไทยเป็นที่รู้จัก จนเกิดเป็นค่านิยมให้คนทั่วไปหันมาสวมใส่ผ้าไทยมากขึ้น เพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้แก่ผ้าไทย นำไปสู่การต่อยอดผลงานเชิงพาณิชย์อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งการประกวดดังกล่าวได้ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 จนบัดนี้ได้ผู้ชนะเรียบร้อยแล้ว

  โดยการประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ SACIT Award 2021 ภายใต้หัวข้อ "ผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen" ได้ดำเนินมาถึงรอบสุดท้าย และได้จัดแสดงแฟชั่นโชว์ในรูปแบบ SACIT Virtual Fashion Runway ผ่านทาง Facebook : SACIT Award 2021 และ Facebook : สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย โดยมีคณะกรรมการส่วนกลาง ได้แก่ นายพรพล เอกอรรถพร รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน), รศ.(พิเศษ) ระพี ลีละสิริ, รศ.ดร.น้ำฝน ไล่สัตรูไกล, นางจิราพร ศรีสอ้าน และ นายดนัย อุ่นอนันต์ รวมถึงคณะกรรมการส่วนภูมิภาคร่วมตัดสินผลงาน ซึ่งผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศในแต่ละภาคจะได้รับเงินรางวัล พร้อมโล่เกียรติยศจาก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์

  สำหรับผู้ชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไปในแต่ละภูมิภาค ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ ภาคเหนือ ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ Generation Baby Boomer ได้แก่ นายสมชัย ธงชัยสว่าง เจ้าของผลงาน Wabi Sabi, Generation X ได้แก่ นายปรรณกร แก้วรากมุข เจ้าของผลงาน Tai Lue modish, Generation Y ได้แก่ นายวารินทร์ อินทะยศ เจ้าของผลงาน GLAMPER แกลมเปอร์


  รางวัลชนะเลิศ ภาคใต้ ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ Generation Baby Boomer ได้แก่ นายชนะจิตร หนูเดช เจ้าของผลงาน Paradise of the southern, Generation X ได้แก่ นายชนะจิตร หนูเดช เจ้าของผลงาน Deformation of the nature, Generation Y ได้แก่ นางสาวซูมัยยะห์ ตอรี, นายประพนธ์ ชนะพล, และ นางสาวณัฐชนา นวลยัง เจ้าของผลงาน มนต์เสน่ห์เมืองใต้

  รางวัลชนะเลิศ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ Generation Baby Boomer ได้แก่ นางสาวณัฐวิกา บุญอาจ เจ้าของผลงาน ออนซอน มยุรี, Generation X ได้แก่ นายวัชรพล คำพรมมา เจ้าของผลงาน The icon of Culture, Generation Y ได้แก่ นางสาวเบญจพร ครุฑกุล เจ้าของผลงาน SPIRIT OF THAI

  รางวัลชนะเลิศ ภาคกลาง ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ Generation Baby Boomer ได้แก่ นายณรงค์ยศ ทีจันทร์มาตย์ เจ้าของผลงาน Line Way of life, Generation X ได้แก่ นายวัชระ ยาสุกแสง เจ้าของผลงาน Slow life, Generation Y ได้แก่ นายอภิสิทธิ์ เพิ่มลาภ เจ้าของผลงาน ฝันว่าได้เที่ยว  ส่วนรางวัลชนะเลิศ ประเภทนิสิต/นักศึกษา ใน Generation Z จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ ได้แก่ นางสาวสาลินี ไพบูลย์รุ่งโรจน์ และ นางสาวณัฐพร ธีรสุปาณี เจ้าของผลงาน SKATER The New Wave และรางวัล Popular vote ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ ได้แก่ นายสรชาติ พานิช เจ้าของผลงาน เลื่อมลายวรรณ โดยผู้ชนะเลิศในแต่ละประเภทจะได้รับการส่งเสริมพัฒนาและอบรมองค์ความรู้เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่วงการแฟชั่น

  นายพรพล เอกอรรถพร รักษาการแทน ผอ.สศท. กล่าวว่า สำหรับภาพรวมของการประกวดในปีนี้นะครับ ทางสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) มีความยินดีอย่างยิ่งที่มีผู้ให้ความสนใจส่งผลงานเข้าประกวด 300 กว่าผลงาน จนคัดเหลือ 130 ผลงาน และหาผู้ชนะเลิศทั้ง 13 ผลงานในวันนี้ ผมขอขอบคุณผู้เข้าประกวดทุกท่านที่ได้เข้าร่วมโครงการของเราในครั้งนี้ ผมเชื่อว่าการประกวดในครั้งนี้จะเป็นประตูบานใหญ่ที่จะพาทุกท่านก้าวสู่ความฝันอีกระดับนึง หวังว่าท่านจะได้ประสบการณ์และความรู้ที่สามารถนำไปต่อยอดให้กับตัวท่านเองไม่มากก็น้อย จึงอยากให้ทุกทีมอย่าหยุดพัฒนาผลงานและทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ดียิ่งขึ้นในอนาคต สำหรับผู้ที่พลาดชมการประกวดงาน SACIT Award 2021 “ผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen” รอบชิงชนะเลิศในครั้งนี้ สามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง Facebook : SACIT Award 2021 และ Facebook : สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทยสศท.13นักออกแบบผ้าไทยออกแบบผ้าไทยศิลปหัตถกรรมศิลปะเชิงสร้างสรรค์SACIT Award 2021ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์