อนุทิน ปลื้มยอดวัคซีนสะสม 50 ล้านโดส ชื่นชมศักยภาพ ขอบคุณประชาชนร่วมมือ

ข่าว

  อนุทิน ปลื้มยอดวัคซีนสะสม 50 ล้านโดส ชื่นชมศักยภาพ ขอบคุณประชาชนร่วมมือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 15:13 น.

  “อนุทิน” แถลง ภูมิใจฉีดวัคซีนวันมหิดล เกิน 1.3 ล้านโดส ทำยอดสะสมทั้งประเทศทะลุ 50 ล้านโดส ชื่นชมศักยภาพบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมขอบคุณประชาชนร่วมมือ ยันจัดหาต่อเนื่อง

  วันที่ 25 ก.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายเกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และคณะ ร่วมกันแถลงที่กระทรวงสาธารณสุข

  นายอนุทิน กล่าวถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 วานนี้ (24 ก.ย.) เนื่องในวันมหิดล ด้วยความตั้งใจของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข รวมถึงความร่วมมือที่ดีของประชาชน ทำให้สามารถฉีดวัคซีนได้มากกว่า 1.3 ล้านโดส เป็นการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1, 2 และ 3 อีกทั้งรู้สึกที่ดีใจที่สามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการฉีดวัคซีนของระบบการสาธารณสุขไทย น่าจะเป็นสิ่งที่สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า ศักยภาพของระบบสาธารณสุขพร้อมให้บริการทุกคนที่มาฉีดวัคซีน และข้อมูลจนถึงวานนี้มีการฉีดวัคซีนสะสมทั่วประเทศไปแล้ว 50,080,565 โดส คิดเป็นความครอบคลุมวัคซีนเข็มแรก 44.45% และเมื่อวานที่ผ่านมายังเป็นการเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 (Booster Dose) ให้กับผู้ฉีดซิโนแวค (Sinovac) ครบ 2 เข็ม จะทำให้มีภูมิต้านทานในระดับที่ปลอดภัยสำหรับการรองรับสายพันธุ์เดลตาได้

  “จากนี้เป็นต้นไป ผมขอกราบเรียนเชิญพี่น้องประชาชนทุกท่านที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มตั้งแต่ มี.ค. - มิ.ย. ขอให้ลงทะเบียนหรือทำนัดมารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 เพื่อความปลอดภัยและเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้ท่านทั้งหลายได้มีความอุ่นใจว่าพวกท่านจะปลอดภัยจากการคุกคามของโควิดแน่นอน”

  สำหรับสถานการณ์วัคซีนโควิด-19 จากนี้ไปจนถึงสิ้นปี ขอให้มีความมั่นใจว่าทางกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมควบคุมโรค ได้ทำการจัดหาวัคซีนได้ตามเป้าหมายที่วางแผนไว้ เราจะมีวัคซีนจนถึงเดือน ธ.ค. 2564 ประมาณ 125 ล้านโดส และตั้งแต่เดือน ต.ค. เป็นต้นไป จะเร่งฉีดให้ครอบคุลมประชาชนคนไทยทุกกลุ่มประชากรที่สามารถรับวัคซีนได้และมีความประสงค์จะฉีด เพื่อจะได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขและสามารถดำเนินชีวิต เสริมสร้างรายได้ ผลักดันเศรษฐกิจ สร้างสังคม ความแข็งแกร่งของบ้านเมืองให้กลับมาโดยเร็ว

  ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นข้ารับใช้ของสมเด็จพระราชบิดา จะสานต่อเจตนารมณ์ ตามรอบเบื้องพระยุคลบาท สืบสานพระราชปณิธาน ทรงมีพระราชดำรัสไว้ว่า “ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตัว เป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภ ทรัพย์ และเกียรติยศ จะตกแก่ท่านเอง” นายอนุทิน ระบุต่อไปว่า เราไม่ได้มีความมุ่งหวังในลาภ ทรัพย์ หรือเกียรติยศ แต่เรามีความตั้งใจและมุ่งหวังให้ประชาชนทุกคนมีความปลอดภัย มีสุขภาพชีวิตที่ดี ห่างไกลโรค มีอายุยืนยาว

  ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอกราบขอบพระคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ให้ความร่วมมือในการป้องกันควบคุมโรค ขอบพระคุณบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ทุ่มเทเสียสละอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยจนสุดความสามารถ มั่นใจว่าเราทุกคนจะไม่ท้อถอยและตั้งใจที่จะต่อสู้กับโรคร้ายนี้จนเอาจะเอาชนะได้ในที่สุด

  ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ที่จะทยอยเข้ามาตั้งแต่ปลายเดือนนี้ พร้อมที่จะฉีดให้กับเด็กอายุ 12-17 ปีตามแผนเพื่อรองรับการกลับไปเรียนในโรงเรียน และวัคซีนที่นำมาฉีดให้คนทุกวัยทุกเพศมีความปลอดภัย มีมาตรฐานสูง มีประสิทธิภาพประสิทธิผลในการป้องกันการคุกคามจากโควิด-19 ได้ การมารับวัคซีนถ้วนหน้าจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เราได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประเทศต่างๆ ขอให้มั่นใจว่าวัคซีนในปีหน้าซึ่งเป็นวัคซีนที่จะใช้ฉีดกระตุ้นภูมิจะมีความเพียงพอแน่นอนจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นและควบคุมได้ในที่สุด

  “ผมขอให้คำยืนยันว่า คณะแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในกระทรวงสาธารณสุขหรือนอกสังกัด ยังคงมีความมุ่งมั่นตั้งใจและทุ่มเท พร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้พี่น้องประชาชนทุกคนปลอดภัยจากการคุกคามของโรคระบาดไวรัสโคโรนา 2019 นี้ เรามีความคาดหวังว่าจะควบคุมสถานการณ์ในเวลาไม่นานจากนี้เป็นต้นไป”

  อย่างไรก็ตาม วันนี้เราได้พิสูจน์ให้เห็นในหลายมิติแล้วว่า ขีดความสามารถ ศักยภาพต่างๆ ในการให้บริการ ทั้งเรื่องวัคซีน การรักษาพยาบาล ยา และเวชภัณฑ์ เรายังมีความพร้อมอยู่เสมอ และหวังว่าความร่วมมือของประชาชนจะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดีในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนเข็ม 3ยอดฉีดวัคซีนสะสมอนุทิน ชาญวีรกูลวัคซีนซิโนแวควัคซีนแอสตราเซเนกาวัคซีนไฟเซอร์ฉีดวัคซีนเด็กกระทรวงสาธารณสุขไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 12:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์