"ตามเป้า" สธ.ปลื้ม ไทยฉีดวัคซีนเนื่องใน "วันมหิดล" ทะลุ 1 ล้านโดส

ข่าว

  "ตามเป้า" สธ.ปลื้ม ไทยฉีดวัคซีนเนื่องใน "วันมหิดล" ทะลุ 1 ล้านโดส

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ย. 2564 05:23 น.

  สธ.ปลื้ม ไทยระดมฉีดวัคซีนโควิดทะลุเป้า 1 ล้านโดส เนื่องใน "วันมหิดล" เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ "องค์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก" พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย โวมุ่งสู้แผน 100 ล้านโดส ตามเป้าปีนี้

  เมื่อวันที่ 24 ก.ย.64 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวสรุปการให้บริการฉีดวัคซีนในหนึ่งวัน ว่า เมื่อเวลา 18.42 น.ประเทศไทยสามารถให้บริการวัคซีนทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 และเข็ม 3 ในวันนี้ (24 ก.ย.) ได้รวมทั้งสิ้น 1,299,307 โดส ถือว่าเป็นไปตามเป้าการให้บริการวัคซีนของรัฐบาล ที่ต้องการระดมฉีดวัคซีนในวันนี้ให้ได้ถึง 1 ล้านโดส เนื่องในวันมหิดล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่องค์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย 

  ทั้งนี้ การให้บริการวัคซีนดังกล่าว ผ่านระบบเขตสุขภาพทั้ง 12 เขต ทั่วประเทศที่กำหนดให้มีการฉีดวัคซีน 100,000 โดส ต่อเขตสุขภาพ ซึ่งถึงตอนนี้สามารถบรรลุเป้าการฉีดได้แล้ว โดยตลอดทั้งวันมีผู้มารับวัคซีนที่จุดรับบริการอย่างต่อเนื่อง

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ปัจจุบันระบบการให้บริการวัคซีน สามารถรองรับการฉีดได้ถึง 1 ล้านโดสต่อเดือนอย่างแน่นอน การฉีดวัคซีนทะลุ 1 ล้านโดสในวันเดียวนั้น เป็นการกำหนดเป้าหมายเพื่อทดลองระบบของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทำให้เกิดความมั่นใจว่าในช่วง 3 เดือนจากนี้ไป จะสามารถทำการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ได้เดือนละ 20 ล้านโดส หรือ 60 ล้านโดส ส่งผลให้ภาพรวมทั้งปี 2564 จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้เกิน 100 ล้านโดส ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ 

  สำหรับปริมาณวัคซีน ที่จะเข้ามาอยู่ในระบบให้บริการนั้น ในเดือนกันยายนนี้ จะมีวัคซีนประมาณ 15 ล้านโดส เดือนตุลาคมจะมีวัคซีน 24 ล้านโดส ขณะที่เดือนพฤศจิกายนและธันวาคม จะมีวัคซีนเข้าสู่ระบบบริการเท่ากันที่ 23 ล้านโดส

  สำหรับเป้าหมายของการจัดหาวัคซีนของประเทศไทย ตลอดทั้งปี 2564 ข้อมูลเมื่อวันที่ 21 กันยายนระบุว่า ไทยได้จัดซื้อวัคซีนโควิด-19 จำนวน 5 ยี่ห้อ ดังนี้ 1. ซิโนแวค จะส่งวัคซีนมาทั้งหมด 30.5 ล้านโดส 2. แอสตราเซเนกา จะส่งวัคซีนมาทั้งหมด 61 ล้านโดส 3. ไฟเซอร์ จะส่งวัคซีนมาทั้งหมด 30 ล้านโดส 4. ซิโนฟาร์ม จะส่งวัคซีนมาทั้งหมด 11 ล้านโดส และ 5. โมเดอร์นา จะส่งวัคซีนมาทั้งหมด 5 ล้านโดส เมื่อรวมกับวัคซีนบริจาคและวัคซีนในโครงการอื่นๆ จะทำให้ไทยจัดหาวัคซีนมาได้ทั้งสิ้นประมาณ 140 ล้านโดส

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนฉีดวัคซีนวัคซีนโควิดโควิดโควิด-19กระทรวงสาธารณสุขสธ.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 02:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์