สอบวินัยร้ายแรง “เนตร” ไม่ฟ้อง “บอส” ประมาท-ไม่รอบคอบ ก.อ.มีมติ-โทษไล่ออก

ข่าว

  สอบวินัยร้ายแรง “เนตร” ไม่ฟ้อง “บอส” ประมาท-ไม่รอบคอบ ก.อ.มีมติ-โทษไล่ออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ย. 2564 05:20 น.


  ก.อ.มีมติเอกฉันท์ชี้ “เนตร นาคสุข” ขาดความ รอบคอบ ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ในคดีสั่ง ไม่ฟ้องบอส-วรยุทธ ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง โทษสูงสุด ถึงขั้นไล่ออก พร้อมตั้ง “ธนพิชญ์ มูลพฤกษ์” อดีตอธิบดีสำนักงานอัยการคดีพิเศษ เป็นประธานคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงพร้อมขยายผลต่อ ภายในกรอบเวลาเบื้องต้น 60 วัน ขณะที่ “วงศ์สกุล” อัยการสูงสุด ได้ลาออกจากการเป็นข้าราชการ ตามประสงค์

  ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.ย. นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เรียกประชุมวาระพิจารณาสอบสวนทางวินัยนายเนตร นาคสุข อัยการอาวุโส กรณีมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องบอส-วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังผู้ต้องหาในคดีขับรถสปอร์ตหรูชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย.55 มีนายกายสิทธิ์ พิศวงปราการ ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีวาระการประชุมสำคัญ ในกรณี นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นหนังสือแจ้งความประสงค์ไม่ขอเป็นอัยการอาวุโส ให้ที่ประชุม ก.อ.พิจารณาด้วย

  ภายหลังประชุมเสร็จสิ้นในเวลา 13.00 น. นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธาน ก.อ. เปิดเผยว่า กรณีของนายเนตร นาคสุข ที่ประชุมมีมติว่า นายเนตร ขาดความรอบคอบ ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ต้องตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงต่อไป โดยความผิด ทางวินัยร้ายเเรงมีโทษสูงสุดคือการไล่ออก ส่งผลให้ ไม่ได้รับบำเหน็จบำนาญ หากผู้เสียหายไม่พอใจหรือไม่เห็นด้วยกับผลการสอบสวนสามารถฟ้องต่อศาล ปกครองได้ตามขั้นตอน ทั้งนี้ ในที่ประชุมนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุดและนายไชยา เปรมประเสริฐ รองอัยการสูงสุด งดออกเสียง นอกจากนี้ ที่ประชุมยังตั้งนายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อดีตอธิบดีสำนักงานอัยการคดีพิเศษ เป็นประธานคณะกรรมการสอบวินัย ร้ายแรง หลังจากนี้นายธนพิชญ์จะเป็นฝ่ายสรรหา กรรมการฯ 2 คน เเละเลขาฯ 1 คน

  “ขณะนี้ถือว่าได้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงนายเนตรแล้ว มีระยะเวลาสอบสวนข้อเท็จจริงเบื้องต้น 60 วัน และสามารถขยายระยะเวลาได้อีก 2-3 ครั้ง สำหรับประเด็นที่นายเนตรเตรียมยื่นหนังสือลาออกครั้งที่ 2 นั้น เป็นอำนาจของอัยการสูงสุดพิจารณา ส่วนกรณีที่นายวงศ์สกุล อัยการสูงสุดยื่นหนังสือต่อ ก.อ.ว่าไม่ประสงค์จะเป็นอัยการอาวุโส ที่ประชุม ก.อ. พิจารณาอนุมัติ ดังนั้น นายวงศ์สกุลจะพ้นจากการเป็น ข้าราชการในวันที่ 30 ก.ย.” นายพชรกล่าว

  มีรายงานว่า กรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ปรากฏอัยการรายหนึ่งเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง ข้อมูลความเร็วในคดีบอส-วรยุทธนั้น คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายเเรงที่ตั้งขึ้นมาใหม่ เตรียมขยายผล สอบสวนในประเด็นนี้ด้วย จากนั้นก็จะนำเสนอผลสอบสวน ให้ ก.อ.พิจารณาลงโทษอัยการคนดังกล่าวตามขั้นตอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คดีบอส อยู่วิทยาคดีบอสล่าสุดบอส อยู่วิทยาเนตร นาคสุขตั้งกรรมการสอบสอบวินัยร้ายแรงอัยการสั่งไม่ฟ้องกรรมการอัยการก.อ.ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 15:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์