รมช.มหาดไทย เปิด "บวร ONLINE" ปี 4 ขยายผลอีก 10 แห่ง ต้นแบบประหยัดน้ำ

ข่าว

  รมช.มหาดไทย เปิด "บวร ONLINE" ปี 4 ขยายผลอีก 10 แห่ง ต้นแบบประหยัดน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 19:42 น.

  รมช.มหาดไทย พร้อม กปน. เปิดกิจกรรม "บวร ONLINE" ปี 4 ผนึกกำลัง บ้าน วัด โรงเรียน อสังหาริมทรัพย์ ต้นแบบประหยัดน้ำ

   
  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 ก.ย.64 ที่การประปานครหลวงสำนักงานใหญ่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมบวร (บ้าน วัด โรงเรียน) จุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืนแบบวิถีใหม่ ปี 4 "บวร Online" โดยมี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ประธานกรรมการ กปน. นายนิทัศน์ มณีศิลาสันต์ กรรมการ กปน. และนายกวี อารีกุล ผู้ว่าการ กปน. ร่วมพิธีเปิด จากนั้น กล่าวว่า นอกจากกปน. จะมีภารกิจหลักในการผลิตน้ำประปาสะอาด ปลอดภัย ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว ยังให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาทรัพยากรน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัด โดยการจัดกิจกรรม บวร บ้าน วัด โรงเรียน จุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืนแบบวิถีใหม่ ปี 4 ในรูปแบบวิถีใหม่ "บวร ONLINE" เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ดูแลอุปกรณ์ใช้น้ำภายในบ้าน ช่วยลดน้ำสูญเสีย รวมทั้งร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

  นายนิทัศน์ มณีศิลาสันต์ กรรมการ กปน. กล่าวว่า กปน. ได้นำหลักการ บวร (บ้าน วัด โรงเรียน) ซึ่งถือเป็นสถาบันหลักที่มีบทบาทใกล้ชิดต่อวิถีชีวิตของคนไทยร่วมขับเคลื่อนและดำเนินกิจกรรมต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ผ่านการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญทางสังคม คือ บ้าน วัด โรงเรียน และหน่วยงานอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้หน่วยงานต้นแบบดังกล่าวช่วยเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการประหยัดน้ำ เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีน้ำใช้อย่างเพียงพอและยั่งยืน

  ด้าน นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการ กปน. กล่าวว่า กปน. ได้จัดกิจกรรม "บวร" ต่อเนื่องมาตั้งแต่ ปี 2561 กับหน่วยงาน บ้าน วัด โรงเรียน และโรงพยาบาลแล้วรวม 28 แห่งโดยมีวัตถุประสงค์ให้ทุกหน่วยงานที่เข้าร่วมกิจกรรม สามารถลดปริมาณการใช้น้ำลงไม่น้อยกว่า 10% สำหรับปีนี้ได้ขยายผลโครงการให้กับหน่วยงานต้นแบบทางสังคมอีก 10 แห่ง ได้แก่ สำนักนายกรัฐมนตรี การเคหะดินแดง การเคหะจังหวัดนนทบุรี สาขา 1 บ้านเอื้ออาทรขจรวิทย์ 1 วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดชลอ วัดกลาง วรวิหาร ร.ร.จิตรลดาวิชาชีพ ร.ร.ปากเกร็ด และร.ร.เทพศิรินทร์ สมุทรปราการ โดยกิจกรรมประกอบด้วยการจัดแสดงนิทรรศการเสมือนจริง (Virtual exhibition) ให้ความรู้วิธีการประหยัดน้ำในชีวิตประจำวัน วิธีตรวจสอบท่อแตกรั่วภายในบ้าน ฯลฯ

  ทั้งนี้ กปน. ได้มอบตู้น้ำดื่มเย็น "น้ำประปาดื่มได้ ลดการใช้พลาสติก" ให้กับผู้แทนหน่วยงานที่สามารถลดการใช้น้ำได้สูงสุดในโครงการ "บวร" ปี 3 จำนวน 5 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรปราการ วัดบางพลีใหญ่กล่าง วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร รพ.พระนั่งเกล้า และร.ร.ราชวินิตบางแก้วในพระบรมราชูปถัมภ์ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านวัดโรงเรียนบวรบวร Onlineนิพนธ์ บุญญามณี4ปีบวรการประปานครหลวงต้นแบบประหยัดน้ำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์