แพทย์เผย ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม อยู่ระหว่างขอปรับทะเบียนกับ อย. ให้ฉีดเด็กได้

ข่าว

  แพทย์เผย ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม อยู่ระหว่างขอปรับทะเบียนกับ อย. ให้ฉีดเด็กได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 17:32 น.

  กรมควบคุมโรคเผย วัคซีนหลักที่ฉีดในเด็ก 12-17 ปี ยังเป็นไฟเซอร์ ส่วน “ซิโนแวค-ซิโนฟาร์ม” อยู่ระหว่างขอปรับทะเบียนกับ อย. ให้ฉีดในเด็กได้ หลังเด็กจีนฉีดแล้วหลายล้านคน

  วันที่ 17 ก.ย. 2564 นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในการแถลงข่าวถึงแนวทางการให้บริการวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ในเด็กอายุ 12-17 ปี โดยมีเป้าหมายคือนักเรียน 4.5 ล้านคน มีแผนการฉีดในเดือน ต.ค. โดยต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง เนื่องจากมีโอกาสเกิดอาการไม่พึงประสงค์ จึงต้องมีการให้ความรู้ผู้ปกครองและผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะยินยอมให้บุตรหลานรับการฉีดวัคซีน

  ส่วนกรณีที่ผู้ปกครองหลายคนยังกังวลอาการข้างเคียงเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จะสามารถเลือกวัคซีนให้บุตรหลานหรือไม่นั้น นายแพทย์โสภณ ระบุว่า แผนการให้วัคซีนในโรงเรียนจะเตรียมให้เพียงพอ โดยวัคซีนที่ภาครัฐจัดหาในเวลานี้ที่มีจำนวนมากและครอบคลุมประชากรเด็กอายุ 12-17 ปี คือ วัคซีนไฟเซอร์ จึงเป็นวัคซีนตัวแรกที่สามารถให้ได้ครอบคลุมจำนวนมาก

  ทั้งนี้ วัคซีนชนิดเชื้อตาย อย่าง ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม มีการฉีดในเด็กประเทศจีนแล้วหลายล้านคน และวัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้อยู่ระหว่างการขอปรับทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ฉีดในเด็กได้ด้วย จากเดิมที่ขึ้นทะเบียนให้ฉีดในผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ดังนั้น ผู้ปกครองที่มีความประสงค์ให้บุตรหลานฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตายต้องติดตามว่าจะมีวัคซีนให้บริการได้ในโรงเรียนมากน้อยแค่ไหน ส่วนที่กระทรวงสาธารณสุขจัดให้ในเวลานี้คือวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งมีโอกาสเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีนได้ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หากไม่ประสงค์ก็สามารถรอวัคซีนเชื้อตายได้ แต่อาจต้องรออีกระยะหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนซิโนแวควัคซีนซิโนฟาร์มวัคซีนไฟเซอร์ฉีดวัคซีนเด็กฉีดวัคซีนโควิด-19อย.ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 09:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์