แนะคนรับซิโนแวคครบ ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดโมเดอร์นาเข็ม 3 ชี้ยังไร้ข้อมูลรองรับ

ข่าว

  แนะคนรับซิโนแวคครบ ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดโมเดอร์นาเข็ม 3 ชี้ยังไร้ข้อมูลรองรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 16:38 น.

  “หมอโสภณ” แนะคนรับซิโนแวคครบ 2 เข็ม ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดวัคซีนโมเดอร์นาเป็นเข็มที่ 3 ชี้ ยังไม่มีข้อมูลรองรับเหมือนไฟเซอร์

  วันที่ 17 ก.ย. 2564 นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตอบคำถามถึงกรณีที่ประชาชนจองวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) กับโรงพยาบาลเอกชน เกิดความสับสนว่าควรจะฉีดเมื่อไรและเป็นกรณีใดบ้างนั้น นายแพทย์โสภณ ให้คำตอบว่า วัคซีนโมเดอร์นาที่จะมีการนำเข้ามาตั้งแต่ช่วง ต.ค. เป็นต้นไปนั้น ขอให้พิจารณาดังนี้

  1. กรณียังไม่ได้รับวัคซีนใดๆ แม้แต่เข็มเดียว สามารถฉีดได้ตามแผนปกติของวัคซีนโมเดอร์นา

  2. กรณีเคยได้รับวัคซีนอื่นๆ ไปแล้วต้องการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา ขอให้ปรึกษาแพทย์เป็นกรณีๆ ไป

  ทั้งนี้ โดยทั่วไปมักจะไม่ฉีดวัคซีนในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น เช่นในขณะนี้การฉีดวัคซีนที่มีอยู่ในประเทศไทยจะเป็นวัคซีนที่ต้องฉีด 2 เข็ม และหากเป็นวัคซีน mRNA เหมือนกันก็ไม่ควรฉีดเข็ม 3 ในระยะเวลาใกล้ๆ ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกา ในขณะนี้ที่มีคำแนะนำคือ ฉีดแอสตราเซเนกา 2 เข็ม ก็ยังไม่ต้องฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วยโมเดอร์นาในระยะเวลาอันใกล้นี้

  สำหรับกรณีฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้วจะฉีดโมเดอร์นา ขอให้ปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม เพราะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาตามหลังวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม ที่ผ่านมามีเพียงการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ หลังฉีดซิโนแวค 2 เข็มแล้ว ปรากฏว่าภูมิคุ้มกันขึ้นดี

  “ดังนั้น ถ้ายังไม่ฉีดอะไรเลยสามารถฉีดได้ แต่ถ้าเกิดฉีดไปบ้างแล้วก็ขอให้ปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อจะได้ทราบข้อดีข้อเสียก่อนรับวัคซีน”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนโมเดอร์นาวัคซีนซิโนแวควัคซีน Modernaฉีดวัคซีนเข็ม 3ฉีดวัคซีนโควิด-19วัคซีนไฟเซอร์วัคซีนแอสตราเซเนกาไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์