คาดสิ้นเดือนนี้ ศบค. พิจารณาผ่อนมาตรการท่องเที่ยว สอดรับนโยบายเปิดประเทศ

ข่าว

  คาดสิ้นเดือนนี้ ศบค. พิจารณาผ่อนมาตรการท่องเที่ยว สอดรับนโยบายเปิดประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2564 14:53 น.

  แพทย์สาธารณสุขเผยประเด็นเปิดประเทศ หลายพื้นที่กำลังเตรียมความพร้อม คาดช่วงสิ้นเดือนนี้ ศบค. พิจารณาผ่อนคลายมาตรการ เปิดพื้นที่ท่องเที่ยว สอดรับนโยบายเปิดประเทศ

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 ก.ย. 2564 นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตอบคำถามประเด็นการเปิดประเทศ การผ่อนคลายกิจการกิจกรรมและเปิดสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ว่า การเปิดประเทศ หรือเปิดการเดินทางไปในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือมีกิจกรรมที่ดึงดูดผู้คนจากพื้นที่อื่นเข้ามานั้น อยู่ระหว่างการเตรียมการ

  หากย้อนกลับไปเมื่อเดือน มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายว่า จะเปิดประเทศใน 120 วันด้วยความปลอดภัย เป็นขั้นเป็นตอน สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยตั้งแต่กลางเดือน ส.ค. ถึงขณะนี้มีแนวโน้มดีขึ้น ในหลายจังหวัดก็ควบคุมสถานการณ์ได้ดี แต่เรื่องการวางแผนเปิดการเดินทางมากขึ้นในจังหวัดต่างๆ ก็ต้องเตรียมการ

  ขณะนี้มีการประเมินความพร้อมทั้งด้านการแพทย์และสาธารณสุข รวมถึงด้านอื่นๆ ที่ต้องมีความพร้อมด้วย เช่น ประชาชน สถานประกอบการประเภทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางท่องเที่ยว ต้องมีการจัดทำมาตรฐาน เช่น SHA+ ที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ออกแบบการเตรียมความพร้อมของที่พัก โรงแรม สถานประกอบการ อาทิ พนักงานต้องได้รับการฉีดวัคซีน ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกำหนดมาตรการเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ

  ดังนั้น ช่วงนี้ที่เป็นช่วงของการเตรียมการต้องประเมินความพร้อม คาดว่าทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะมีการประชุมครั้งต่อไปปลายเดือน ก.ย. นี้ ก่อนถึงวันประชุมคงจะมีการประเมินสถานการณ์โควิด-19 อีกครั้งว่าแต่ละพื้นที่และภาพรวมประเทศเป็นอย่างไร จากนั้นประเมินความพร้อมของแต่ละจังหวัดซึ่งมีแผนจะเปิดการเดินทางอีกครั้ง นอกจากนี้ ยังต้องเร่งรัดให้ประชาชนในพื้นที่ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจการท่องเที่ยว-เดินทางให้มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเปอร์เซ็นต์ที่สูง โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยว โดยหวังว่าสิ้นเดือน ก.ย. พื้นที่ทั่วไปจะมีความครอบคลุมของวัคซีนอย่างน้อย 50% สำหรับเข็มแรก และในเดือน ต.ค. จะเร่งรัดให้ได้ 70% ซึ่งส่วนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว-เดินทางต้องให้ได้เปอร์เซ็นต์ที่สูงก่อน

  “โดยสรุปคือ ขณะนี้อยู่ในช่วงเตรียมการ แล้วเราก็ต้องทำให้เกิดความพร้อมมากที่สุด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับผู้เดินทาง ซึ่งมีทั้งชาวไทยและต่างชาติที่จะเข้ามาในระยะต่อไป ส่วนจะเปิดที่ไหนได้บ้าง จริงๆ ก็คงรอในช่วงสิ้นเดือนนี้ที่จะมีการประเมิน การเริ่มต้นก็อาจจะเป็นต้นเดือน ต.ค. บางส่วน หรือกลางเดือน ต.ค. ขึ้นอยู่กับความพร้อมแต่ละพื้นที่”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19เปิดประเทศผ่อนคลายมาตรการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวศบค.มาตรการโควิดจังหวัดท่องเที่ยวโสภณ เอี่ยมศิริถาวรกระทรวงสาธารณสุขไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์