ศาลทุจริตฯนัดไต่สวนสีส้ม รฟม. และ BTS 25 ต.ค. เผยคดีพิพาท 3 คดียังเดินหน้า

ข่าว

  ศาลทุจริตฯนัดไต่สวนสีส้ม รฟม. และ BTS 25 ต.ค. เผยคดีพิพาท 3 คดียังเดินหน้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.ย. 2564 08:46 น.

  เมื่อวันที่ 16 ก.ย.64 นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) เปิดเผยว่า วันนี้ศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบกลาง ได้กำหนดนัดพร้อมคู่ความในคดีคือ บีทีเอส และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มวมทั้งผู้ว่าการ รฟม. เพื่อ ไต่สวนมูลฟ้องกรณีที่บีทีเอสซีได้ฟ้องคดีอาญาต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ กรณีที่ผู้ว่าการ รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือกได้ร่วมกันแก้ไขเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การคัดเลือกโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ โดยศาลได้สอบถามคู่ความ แล้วมีคำสั่งให้เลื่อนไปพิจารณาพยานหลักฐานกันอีกครั้ง ในวันที่ 25 ตุลาคม 64 เนื่องจากทางโจทก์และจำเลยขอให้ศาลออกหมายเรียกเอกสารเพิ่มเติม

  นายสุรพงษ์กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่ผู้ว่าการ รฟม.ออกมาแถลงข่าวว่า คดีความในศาลปกครองเสร็จสิ้นหมดแล้ว คงเหลือคดีที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯเพียงคดีเดียว และจะเดินหน้าการประมูลโครงการนั้น ขอเรียนว่าบีทีเอสมีคดีความกับ รฟม. และคณะกรรมการคัดเลือก 3 คดี แยกเป็นคดีปกครอง 2 คดี และคดีอาญาทุจริต 1 คดี ทั้ง 3 คดี ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล โดยเรื่องแรกบีทีเอสฟ้องว่า การแก้ไขเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การคัดเลือกมิชอบ ซึ่งต่อมาคณะกรรมการคัดเลือกได้ยกเลิกประกาศเชิญชวนประมูลโครงการนี้ ศาลจึงจำหน่ายคดีที่บีทีเอสฟ้องในประเด็นการแก้ไขหลักเกณฑ์โดยไม่ชอบ แต่เรื่องที่บีทีเอสฟ้องเรียกค่าเสียหายยังคงต้องพิจารณากันต่อไป คดีที่สอง เป็นคดีที่บีทีเอสฟ้องว่า มติคณะกรรมการคัดเลือกและประกาศ รฟม. ที่ให้ยกเลิกประกาศเชิญชวนไม่ชอบ ขอให้ศาลยกเลิกมติและประกาศดังกล่าว รวมทั้งขอให้ศาลสั่งห้ามกระทำการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคัดเลือกเอกชนในโครงการพิพาท ซึ่งศาลยกคำขอที่บีทีเอสขอให้ห้ามคัดเลือกเอกชน ส่วนเรื่องการยกเลิกประกาศเชิญชวนไม่ชอบยังอยู่ในการพิจารณา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าสายสีส้มรถไฟฟ้าสีส้มรถไฟฟ้าบีทีเอสรฟม.ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์