วัคซีนโมเดอร์นาลอตแรก ถึงไทยกลาง ต.ค.นี้ อภ. ยันส่งมอบตามลำดับสั่งซื้อ

ข่าว

  วัคซีนโมเดอร์นาลอตแรก ถึงไทยกลาง ต.ค.นี้ อภ. ยันส่งมอบตามลำดับสั่งซื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 17:28 น.

  องค์การเภสัชกรรม เผย วัคซีนโมเดอร์นาลอตแรกถึงไทยกลาง ต.ค. ทยอยส่งต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 แสนโดสในไตรมาส 4 ยัน ส่งมอบตามลำดับการสั่งซื้อกับผู้ผลิต มั่นใจมีวัคซีนให้ประชาชนที่สั่งจองแน่นอน

  องค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (14 ก.ย. 2564) ได้จัดประชุมติดตามความคืบหน้าการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) ร่วมกับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน โดยบริษัทซิลลิค แจ้งความคืบหน้าว่าด้วยกฎเกณฑ์การส่งมอบที่ต้องดำเนินการตามแนวทางของบริษัทผู้ผลิตต่างชาติและเป็นแนวทางเดียวกันกับทุกประเทศที่สั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีความต้องการวัคซีนจำนวนมาก

  สำหรับวัคซีนโมเดอร์นา 1,958,400 โดส ผู้ผลิตจะสามารถส่งมอบลอตแรกถึงไทยประมาณกลางเดือน ต.ค.นี้ และจะทยอยส่งสัปดาห์ละ 3 แสนกว่าโดส ต่อเนื่องทุกสัปดาห์จนครบในไตรมาส 4 ปี 2564 ส่วนที่เหลืออีกกว่า 3 ล้านโดส บริษัทจะได้เร่งทยอยส่งมอบจนจบดีลไม่เกินเดือน มี.ค. 2565 

  ทั้งนี้ ในแต่ละครั้งที่ส่งมอบ บริษัท ซิลลิค จะส่งวัคซีนให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพตามกระบวนการ โดยใช้เวลาอีก 3-5 วัน ก่อนกระจายวัคซีนไปยังโรงพยาบาลเอกชนต่อไป ในส่วนของการจัดสรรจำนวนวัคซีนที่บริษัท ซิลลิค นำเข้ามาในแต่ละครั้ง องค์การเภสัชกรรมจะจัดสรรตามสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ของยอดโควตาที่มีการจองเข้ามาเป็นหลัก ทั้งในส่วนของโรงพยาบาลเอกชนและสภากาชาดไทย โดยจะมีการแจ้งให้โรงพยาบาลทราบล่วงหน้า เพื่อให้โรงพยาบาลแต่ละแห่งกำหนดเวลาบริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่สั่งจองต่อไป

  นอกจากนี้ บริษัท ซิลลิค ยังยืนยันว่า การดำเนินงานร่วมกับองค์การเภสัชกรรมและสมาคมโรงพยาบาลเอกชนในการนำเข้าและส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นา นับเป็นพันธสัญญาแรกในประเทศไทย ดังนั้นกำหนดการส่งมอบจึงเป็นไปตามลำดับการสั่งซื้อกับผู้ผลิต (First Come First Served) โรงพยาบาลเอกชนจึงมั่นใจได้ว่าจะมีวัคซีนฉีดให้ผู้สั่งจองตามกำหนดการตามแผนแน่นอน

  องค์การเภสัชกรรม และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ได้ติดตามความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนจากบริษัท ซิลลิค อย่างต่อเนื่อง และหลังจากนี้จะได้กระชับการติดตามให้มากขึ้นเนื่องจากใกล้เวลาการส่งมอบ ซึ่งมีรายละเอียดที่ต้องดำเนินงานในกระบวนการอีกหลายอย่าง อีกทั้ง ได้พยายามเร่งรัดให้บริษัท ซิลลิค ส่งมอบวัคซีนทางเลือกมาให้บริการกับประชาชนไทยให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยบริษัท ซิลลิค จะรายงานข้อมูลความคืบหน้าให้องค์การเภสัชกรรมและสมาคมโรงพยาบาลเอกชนทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะได้แจ้งความคืบหน้าให้สาธารณชนรับทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนโมเดอร์นาวัคซีน Modernaองค์การเภสัชกรรมวัคซีนโมเดอร์นาลอตแรกวัคซีนทางเลือกจองวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์