ประกาศฉ. 11 ดีเปรสชันโกนเซิน ทำ 14 จังหวัดอีสาน-ตะวันออก ฝนตกหนัก

ข่าว

  ประกาศฉ. 11 ดีเปรสชันโกนเซิน ทำ 14 จังหวัดอีสาน-ตะวันออก ฝนตกหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ย. 2564 08:32 น.

  ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา พายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” ฉบับที่ 11 ลงวันที่ 12 กันยายน 2564

  เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (12 ก.ย. 64) พายุโซนร้อน “โกนเซิน” ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว และได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองกวางงาย ประเทศเวียดนาม หรืออยู่ที่ละติจูด 15.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณเมืองกวางงาย ประเทศเวียดนาม ในระยะต่อไป

  ในขณะที่ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าสู่พายุดีเปรสชัน “โกนเซิน” บริเวณประเทศเวียดนามตอนกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

  พื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

  วันที่ 12 กันยายน 2564 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

  ภาคตะวันออก: จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด

  วันที่ 13 กันยายน 2564 บริเวณที่มีฝนตกหนักบางแห่ง

  ภาคเหนือ: จังหวัดแพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

  ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี และกาญจนบุรี

  ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด

  อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 14 กันยายน 2564

  จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

  ประกาศ ณ วันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2564 เวลา 05.00 น.

  กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 12 กันยายน พ.ศ.2564 เวลา 11.00 น.

  ที่จ.กำแพชเพชร วันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา น้ำจาก จ.ตากเริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.พรานกระต่าย ล้นตลิ่งคลองแม่ระกาเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ผู้ใหญ่บ้านเผยประชาชน 30 ครัวเรือนเข้าออกบ้านลำบาก ไร่นาจมน้ำแล้ว 300 ไร่ คาดจะท่วมมากขึ้น เพราะน้ำเหนือเริ่มมา

  นายประเสริฐ แจ่มหม้อ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ท่าไม้ อ.พรานกระต่าย เปิดเผยว่า น้ำที่ท่วมไหลมาจาก ต.วังประจบ ซึ่งรับน้ำมาจากตัวเมือง จ.ตาก เริ่มไหลมาตั้งแต่ช่วงสายๆ เพิ่มปริมาณน้ำในคลองแม่ระกามากขึ้นเป็นลำดับจนล้นตลิ่ง จากนั้นช่วงบ่ายไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยขณะนี้มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมไปแล้วกว่า 30 หลังคาเรือน บ้านบางหลังเข้าออกไม่ได้ ส่วนพื้นที่ทางเกษตรถูกน้ำท่วมไปแล้วประมาณ 300 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นนาข้าวและไร่มันสำปะหลัง โดยคาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเนื่องจากน้ำเหนือจากจ.ตากยังคงท่วมอยู่ ส่วนการช่วยเหลือหลังน้ำลดจะออกสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานให้ทางอำเภอช่วยเหลือต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุสภาพอากาศโกนเซินพายุโกนเซินดีเปรสชั่นลูกใหม่ประกาศกรมอุตุประกาศเรื่องพายุฝนตกหนักข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์