รมว.คมนาคม จี้สรุปแบบก่อสร้าง สถานีอยุธยา รถไฟไฮสปีดไทย-จีน

ข่าว

  รมว.คมนาคม จี้สรุปแบบก่อสร้าง สถานีอยุธยา รถไฟไฮสปีดไทย-จีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ย. 2564 01:29 น.

  "ศักดิ์สยาม" เดินเครื่องติดตามการดำเนินการก่อสร้าง สถานีรถไฟความเร็วสูงสถานีอยุธยา โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ตั้งเป้าให้เป็นสถานีที่มีคุณค่า-ความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ รวมถึงการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย 

  เมื่อวันที่ 8 ก.ย.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมเรื่องการติดตามการดำเนินการก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูงสถานีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ด้วยแอปพลิเคชันซูม โดยมีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงคมนาคม ประกอบด้วย นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม 

  โดยการประชุมครั้งนี้ เป็นการประชุมต่อเนื่องจากวันที่ 10 มิ.ย.64 เพื่อดำเนินการติดตามนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ที่เร่งรัดโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) หรือโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน โดยเฉพาะการดำเนินการก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูงสถานีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสถานีที่มีคุณค่าและความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ รวมถึงการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย โดยโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เป็นโอกาสสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาและกระจายความเจริญ รวมถึงการสร้างโอกาสอันดีแก่ประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติสามารถมาเยี่ยมชมแหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาได้อย่างสะดวกมากขึ้น 

  โดยกระทรวงคมนาคม ได้ให้ความสำคัญในการดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อแหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ทั้งในด้านภูมิทัศน์และคุณค่าความโดดเด่นของมรดกโลก (OUV) โดยการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ด้วยรถไฟความเร็วสูง ควบคู่ไปกับการส่งเสริมคุณค่าอันโดดเด่นให้เหมาะสมกับบริบทของจังหวัด 

  ทั้งนี้ นายศักดิ์สยาม ได้มีข้อสั่งการ ดังนี้ 1. ให้กรมการขนส่งทางรางและการรถไฟแห่งประเทศไทย หารือแนวทางเลือกการดำเนินโครงการ โดยตรวจสอบกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานโครงการรถไฟความเร็วสูงสถานีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ให้ได้ข้อยุติ  2. ในการประชุมครั้งถัดไป ให้นำเสนอเป็นภาพรวมโครงการรถไฟความเร็วสูงระยะที่ 1 (ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา) เช่น การดำเนินการก่อสร้างสถานีอยุธยา การก่อสร้างงานโยธาร่วมช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง เป็นต้น รวมถึง การดำเนินโครงการระยะที่ 2 (ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย) และการเชื่อมโยงทางรถไฟกับโครงการรถไฟลาว-จีน ช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศักดิ์สยาม ชิดชอบรมว.คมนาคมรถไฟความเร็วสูงรถไฟไฮสปีดรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนสถานีรถไฟอยุธยาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 18:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์