ร้องสายสีแดงส่งเสียงดัง “ศรีสุวรรณ” ยื่น สตง.สอบใช้เงินทำรถไฟฟ้าก่อมลพิษ

ข่าว

  ร้องสายสีแดงส่งเสียงดัง “ศรีสุวรรณ” ยื่น สตง.สอบใช้เงินทำรถไฟฟ้าก่อมลพิษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ส.ค. 2564 09:44 น.

  นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า สมาคมได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน อาคารบ้านเรือน คอนโด ชุมชน และหมู่บ้านจัดสรรที่ปลูกสร้างอยู่ใกล้เส้นทางรถไฟฟ้าที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ในขณะนี้มาโดยตลอด ล่าสุดคือหมู่บ้านกลางเมือง ปิ่นเกล้า-จรัญฯ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดง ว่า ได้สร้างปัญหามลพิษทางเสียงและความสั่นสะเทือนรบกวนการหลับนอนและการพักผ่อนของชาวบ้านอย่างมาก แม้เคยร้องเรียนไปยัง กทม. รฟม. รฟท. แล้วก็ไม่เห็นมีการแก้ไขแต่อย่างใด ซึ่งปัจจุบันมีเส้นทางรถไฟฟ้าเกิดขึ้นหลายเส้นทางในกรุงเทพฯและปริมณฑล ทั้งที่เปิดให้บริการแล้ว และยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เมื่อมีการเปิดการเดินรถไฟฟ้าวิ่งผ่านจะเกิดเสียงจากแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้เป็นมลภาวะทางเสียงและแรงสั่นสะเทือน มีหลายจุดที่เป็นพื้นที่อ่อนไหว เช่น โรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องการความเที่ยงตรงสูงอ่อนไหวต่อแรงสั่นสะเทือน และเสียงที่กระทบต่อผู้ป่วย ตลอดจนรบกวนการทำงานและการอยู่อาศัยของเคหสถานและสถานที่ราชการต่างๆที่อยู่ใกล้เคียง

  นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ที่ผ่านมาทราบว่า ทางสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้เคยเสนอแนะบางหน่วยงานให้แก้ไขในเส้นทางรถไฟฟ้าที่ผ่านชุมชนมาแล้วอย่างได้ผล แต่ปัจจุบันมีเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าในเขตเมืองและชุมชนเพิ่มขึ้นหลายเส้นทางในความรับผิดชอบหลายหน่วยงาน แต่มิได้ปรับปรุงแก้ไข ดังนั้น สมาคมจะไปร้องเรียนให้ สตง.ตรวจสอบ เร่งแก้ไขบรรเทาปัญหาดังกล่าวในวันศุกร์ที่ 20 ส.ค.64 นี้ เวลา 10.00 น. สตง. ซอยอารีย์ แต่หากไม่เป็นผลสมาคมจะร่วมกับชาวบ้านนำคดีขึ้นฟ้องต่อศาลต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีแดงเส้นทางรถไฟฟ้ารบกวนสร้างรถไฟฟ้าข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 17:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์