“จตุพร” เร่งสร้าง “พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า” ปลุกความรักและหวงแหนในทรัพยากรป่าไม้

ข่าว

  “จตุพร” เร่งสร้าง “พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า” ปลุกความรักและหวงแหนในทรัพยากรป่าไม้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ส.ค. 2564 07:25 น.

  นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้ประชุมคณะกรรมการฝ่ายโครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์องค์ความรู้เรื่องไม้มีค่าเพื่อประโยชน์ของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งที่ 2/2564 ร่วมกับคณะกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กรมศิลปากร สำนักงบประมาณ กรมยุทธโยธาทหารบก กรมป่าไม้ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เป็นต้น

  เพื่อติดตามความก้าวหน้าและได้มีการพิจารณาแบบการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ฯที่ได้มีการปรับปรุงจากกรมศิลปากร รวมถึงวงเงินงบประมาณใหม่สำหรับการก่อสร้างที่มีการปรับลดลง โดยที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้กรมศิลปากร กรมยุทธโยธาทหารบก สำนักงบประมาณ สำนักงานปลัด ทส.และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกันจัดทำรายละเอียดแผน การดำเนินการก่อสร้างและรายละเอียดงบประมาณ เพื่อเสนอขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อให้โครงการสามารถจัดทำคำของบประมาณได้ทันภายในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 และสามารถดำเนินการก่อสร้างได้แล้วเสร็จภายในปี 2570

  ปลัด ทส.กล่าวต่อว่า โครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์องค์ความรู้เรื่องไม้มีค่าเพื่อประโยชน์ของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติฯจัดสร้างขึ้นเพื่อแสดงองค์ความรู้เรื่องไม้มีค่าของประเทศไทย เพื่อก่อให้เกิดความรักและหวงแหนในทรัพยากรป่าไม้ โดยใช้ไม้มีค่าหลังสิ้นสุดคดีความให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อแผ่นดิน ทั้งนี้ สถานที่สำหรับการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว กองทัพบกได้รับพระราชทานที่ดินวังทองหลาง กรุงเทพฯ เนื้อที่ 79 ไร่ 2 งาน 60.9 ตารางวา จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อสร้างโครงการดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิพิธภัณฑ์องค์ความรู้เรื่องไม้มีค่าพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่าพิพิธภัณฑ์ทรัพยากรป่าไม้ทส.ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 22:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์