วช.เปิดตัวห้องไอซียูความดันลบเคลื่อนที่ อัจฉริยะควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์

ข่าว

  วช.เปิดตัวห้องไอซียูความดันลบเคลื่อนที่ อัจฉริยะควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ส.ค. 2564 07:47 น.

  สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เปิดตัวห้องไอซียูความดันลบเคลื่อนที่ระบบอัจฉริยะใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมสามารถปรับความดันในห้องได้โดยอัตโนมัติ สะดวก ยกติดตั้งได้ในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 จากผู้ป่วยได้ดี

  เมื่อวันที่ 11 ส.ค.64 ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื้อแพร่กระจายทางอากาศ การรักษาผู้ป่วยจากไวรัสโควิดจึงมีความจำเป็นต้องแยกจากผู้ป่วยทั่วไป โดยแยกไปรักษาดูแลในห้องความดันลบ แต่จากความรุนแรงของการระบาด ทำให้ห้องความดันลบที่มีอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ มีไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยอาการหนักที่เพิ่มขึ้นได้ วช.จึงได้สนับสนุนทุนวิจัย ผศ.ดร.ณัฐพล ฤกษ์เกษมสันต์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในการวิจัยพัฒนาห้องไอซียูความดันลบเคลื่อนที่ จนเป็นผลสำเร็จ ทำให้การเพิ่มห้องความดันลบเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 สามารถทำได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และที่สำคัญคือสามารถป้องกันการแพร่เชื้อกระจายออกไปสู่ภายนอก และช่วยปกป้องแพทย์และพยาบาลที่ทำหน้าที่ดูแลได้เป็นอย่างดี

  ผศ.ดร.ณัฐพล เผยว่า หลังจากที่ได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ในการพัฒนานวัตกรรมห้องไอซียูความดันลบเคลื่อนที่จนเป็นผลสำเร็จ จึงได้มีการพัฒนาต่อยอดการทำงานของห้องไอซียูความดันลบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และสนับสนุนการทำงานของแพทย์และพยาบาลให้เกิดความสะดวก ได้มีการพัฒนาระบบควบคุมภายในให้มีความทันสมัย คือเป็นระบบอัจฉริยะสามารถทำงานเองได้โดยอัตโนมัติ เช่น สามารถปรับเปลี่ยนแรงดันภายในห้องไปตามการใช้งาน ในกรณีที่มีการขนส่งผู้ป่วยเข้ามาในห้อง เมื่อมีการเปิด-ปิดประตู คอมพิวเตอร์จะควบคุมและปรับแรงดันในห้องผู้ป่วยและห้องควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถแจ้งเตือนได้เมื่อผู้ใช้งานลืมเปิดประตูทิ้งไว้ โดยระบบควบคุมนี้สามารถเชื่อมต่อและรายงานผลของห้องผ่านมอนิเตอร์หน้าห้อง

  นอกจากนี้ยังสามารถรายงานประสิทธิภาพการใช้งานของห้องไอซียูแต่ละยูนิตได้ด้วย เช่น ประสิทธิภาพของเครื่องกรองอากาศ เพื่อให้ผู้ดูแลทราบว่าจะถึงเวลาเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศหรือยัง ระบบกรองมีปัญหาหรือไม่ นอกจากนี้ห้องยังมีความสามารถอื่นๆ เมื่อมีการเชื่อมต่อระบบห้องเข้ากับระบบอินเทอร์เน็ต เช่น เมื่อใช้ร่วมกับเตียงความดันลบที่คิดค้นโดยนักวิจัย จะสามารถบอกตำแหน่งของเตียงที่ไปรับคนไข้ได้

  ผศ.ดร.ณัฐพล กล่าวด้วยว่า สำหรับประสิทธิภาพของไอซียูความดันลบเคลื่อนที่ เป็นห้องสำเร็จรูป ขนาด 3 × 6.5 เมตร / ยูนิต พื้นที่ภายในแบ่งออกเป็น 2 ห้อง คือ ห้องสำหรับผู้ป่วย และห้องสำหรับผู้ดูแล มีระบบคอมพิวเตอร์คอยควบคุม แต่ละห้องมีระบบปรับอากาศ มีระบบควบคุมแรงดันอากาศอัตโนมัติ เพื่อให้ห้องทั้งผู้ป่วยและห้องเฉลียง มีความดันที่เหมาะสมและสัมพันธ์กันตลอดเวลา ทั้งในกรณีที่มีการเปิดปิดประตูในแต่ละห้อง หรือมีการเปลี่ยนแปลงแรงดันภายในห้องจากกรณีอื่นๆ มีระบบดูดอากาศ และกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อมั่นใจได้ว่าอากาศภายในห้องที่อาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนจะไม่ไหลออกมาสู่ภายนอก

  "จึงมั่นใจได้ว่าอากาศที่ระบายออกมาสู่ภายนอกจะไม่สร้างปัญหาให้กับชุมชนโดยรอบ ห้องผู้ป่วยความดันลบแบบมีความเหมาะสมในการนำไปใช้กับผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินทางหายใจ จากระดับเหลืองไปจนเกือบสีแดง สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานได้ ปัจจุบันได้มีการผลิตห้องไอซียูและนำไปติดตั้งที่โรงพยาบาล และโรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนามหลายแห่ง" ผศ.ดร.ณัฐพลกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19วช.ห้องไอซียูห้องความดันลบป้องกันโควิดห้องไอซียูความดันลบเคลื่อนที่การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์