เตือนระวัง "ยาฟ้าทะลายโจรปลอม" ขู่ฟันหลอกขาย-ไม่ให้มีที่ยืนในสังคม

ข่าว

  เตือนระวัง "ยาฟ้าทะลายโจรปลอม" ขู่ฟันหลอกขาย-ไม่ให้มีที่ยืนในสังคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ส.ค. 2564 04:27 น.

  เลขา รมว.ยุติธรรม เตือนระวังยาฟ้าทะลายโจรปลอม-ปนเปื้อน ขู่ฟันพวกหลอกขายต้องโดนดำเนินคดี ซัดหาประโยชน์บนความเดือดร้อน ต้องไม่ให้มีที่ยืนในสังคม ชี้หากประชาชนมีเบาะแสแจ้งมาได้ทันที 

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.64 ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ออกนโยบายในการใช้ยาและการปลูกฟ้าทะลายโจร ให้กับเรือนจำทั่วประเทศนำไปใช้กับผู้ต้องขัง จนได้ผลการรักษาที่ดี รวมทั้งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการนำยาฟ้าทะลายโจร เป็นทางเลือกในการรักษาโควิด-19 ให้กับประชาชน จนเป็นกระแสที่นิยมอย่างมาก ซึ่งตนทราบว่าขณะนี้มีการนำยาฟ้าทะลายโจรปลอม รวมถึงการปนเปื้อนนำสมุนไพรชนิดอื่นมาผสม นำมาหลอกขายให้กับประชาชน ตนต้องขอเตือนบุคคลเหล่านั้น ทั้งที่ตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตามว่า การกระทำในลักษณะนี้จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สมุนไพร พ.ศ.2562 ฐานการผลิตปลอมแปลงและนำมาขายโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงผิดตามกฎหมายอาญาฐานหลอกลวงประชาชน และหากการกระทำดังกล่าวทำให้คนเข้าใจผิดว่า กินแล้วไม่ต้องไปหาหมอจนอาจจะอาการหนักขึ้นจนเสียชีวิต อาจจะมีความผิดในข้อหาพยายามฆ่าหรือฆ่าคนตายโดยเจตนาได้ 

  "ผมขอฝากเตือนคนที่กำลังกระทำผิดหลอกขายยาฟ้าทะลายโจรปลอม ผมจะใช้กฎหมายดำเนินการ ไม่ปล่อยให้คนเหล่านี้มีที่ยืนในสังคมอีกต่อไป เพราะนำความเดือดร้อนของผู้คนมาหากินเป็นการทำร้ายประชาชนและคนในชาติ และหากผู้ใดมีเบาะแสสามารถส่งข้อมูลมายังกระทรวงยุติธรรม โทร. 1111 ต่อ 77 หรือร้องเรียนได้ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดได้ทั่วประเทศ ซึ่งเรามีหน่วยงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ดูแลในเรื่องนี้ รวมถึงกรณีของข่าวปลอมต่าง อาทิ การโฆษณาว่ามีวัคซีนโควิด-19 ขาย ซึ่งทางกระทรวงยุติธรรม พร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนทุกคนที่เดือดร้อน ตามนโยบายยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน" ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าทะลายโจรยาฟ้าทะลายโจรยาฟ้าทะลายโจรปลอมโควิดโควิด-19กระทรวงยุติธรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 21:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์