คำปราศรัยประธานศาลฎีกาและนายกเนติบัณฑิตยสภาฯ เนื่องในวันรพี

ข่าว

  คำปราศรัยประธานศาลฎีกาและนายกเนติบัณฑิตยสภาฯ เนื่องในวันรพี

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2564 11:21 น.

  คำปราศรัยของ นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา ในฐานะนายกเนติบัณฑิตยสภาฯ เนื่องในวันรพี วันที่ 7 ส.ค. วันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ พระบิดาของกฎหมายไทย

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค. นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา ในฐานะนายกเนติบัณฑิตยสภาในพระบรมราชูปถัมภ์ได้ กล่าวคำปราศรัยเนื่องในวันรพี วันที่ 7 ส.ค. ว่า นักกฎหมายทุกสาขาวิชาชีพพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่าน วันที่ 7 สิงหาคม เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์เวียนมาบรรจบ นักกฎหมายทุกวิชาชีพได้รำลึกถึงพระกรณียกิจขอพระองค์อย่างอเนกอนันต์ในด้านกฎหมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน ท่านเป็นกำลังสำคัญในการปฏิรูปกฎหมายและระเบียบศาลทำให้กฎหมายของประเทศไทยมีความทันสมัยทัดเทียมนานาอารยประเทศ ท่านได้มีส่วนปฏิรูปกฎหมายลักษณะอาญา ซึ่งเป็นกฎหมายฉบับแรกของไทยและเป็นกรรมการตรวจความฎีกา เป็นเสนาบดีกระทรวงยุติธรรมและพระองค์ได้จัดตั้งโรงเรียนกฎหมายซึ่งเป็นที่มาของเนติบัณฑิตยสภาในปัจจุบัน จนนักกฎหมายยกย่องพระองค์ท่านเป็นพระบิดาของกฎหมายไทยและยกย่องวันสิ้นพระชนม์ 7 สิงหาคม เป็นวันรพี

  เนื่องจากปี 2564 ได้เกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดโคโรนา 19 ทำให้พี่น้องประชาชนมีชีวิตวิถีใหม่ และจะต้องเผชิญกับปัญหาความปลอดภัยในสุขภาพและเศรษฐกิจในระยะยาว ซึ่งจะเกิดปัญหาในเรื่องของแรงงานเศรษฐกิจและครอบครัวและนำไปสู่ข้อพิพาททางกฎหมายมากขึ้น นักกฎหมายในทุกสาขาอาชีพจะต้องร่วมใจกันสืบสานพระปณิธานขอพระองค์ท่านที่ว่า ชีวิตของฉันเกิดมา เพื่อรับใช้ประเทศชาติโดยทุ่มเทศักยภาพความรู้ด้านกฎหมายเข้าไปแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยความเท่าทันปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม ด้วยความเข้าใจปัญหาเฉพาะตัวของคู่พิพาทเปิดใจในการใช้เทคโนโลยีวิทยาการใหม่ๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของพี่น้องประชาชน

  ทั้งนี้ ด้วยความห่วงใยต่อปัญหาที่เกิดขึ้นและเพื่อแสดงความกตัญญแด่พระองค์ท่าน ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของชาติ ในโอกาสวันรพีปี 2564 นี้ จึงขอเชิญชวนนักกฎหมายพี่น้องประชาชนรำลึกถึงพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์พระบิดาของนักกฎหมายไทยด้วยการประพฤติตนตามแนวทางของพระองค์ท่านเพื่อประโยชน์สุขแก่ส่วนรวมและจะขอถือโอกาสนี้ส่งความปรารถนาดีมายังทุกท่านในการที่เราจะก้าวผ่านปัญหาการแพร่ระบาดของโรคครั้งนี้ ไปด้วยกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันรพีพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์พระบิดากฎหมายไทยกฎหมายประธานศาลฎีกาเนติบัณฑิตยสภาเมทินี ชโลธรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 17:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์