รพ.บุษราคัม เตรียมรับผู้ป่วยวิกฤติวันแรก 3-5 ราย ก่อนเพิ่มให้ครบ 17 เตียง

ข่าว

รพ.บุษราคัม เตรียมรับผู้ป่วยวิกฤติวันแรก 3-5 ราย ก่อนเพิ่มให้ครบ 17 เตียง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2564 14:56 น.

ผอ.โรงพยาบาลบุษราคัม เผย เตรียมรับผู้ป่วยวิกฤติวันแรกเพื่อทดลองระบบก่อน 3-5 ราย ก่อนขยายเพิ่มจนครบ 17 เตียง ยืนยัน 82 วันที่ผ่านมา ทำเต็มที่ รักษาหายกลับบ้านประมาณ 11,000 ราย

วันที่ 4 ส.ค. 2564 ที่สำนักงานปลักกระทรวงสาธารณสุข นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุขและผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุษราคัม เปิดเผยถึงการบริหารงานของโรงพยาบาลบุษราคัมว่า ได้เปิดให้บริการมาแล้ว 82 วัน มีผู้ป่วยทั้งสิ้น 14,213 ราย มีผู้ป่วยที่ยังพักษาตัวอยู่ 3,333 ราย หายป่วยกลับบ้านแล้วประมาณ 11,000 ราย โดยเมื่อวานนี้รักษาหายกลับบ้าน 287 ราย และรับเข้ามาเพิ่ม 378 ราย

ส่วนผู้ป่วยที่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมีใช้เครื่องออกซิเจน 450 ราย และยังจำเป็นต้องใช้เครื่องออกซิเจน ประเภท high flow 169 ราย ใส่ท่อหายใส่อยู่ 2 ราย โดย 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ป่วยใช้ออกซิเจนลดน้อยลง และมีผู้ใส่เครื่องช่วยหายใจเพิ่ม 8-10 วันต่อคน

นพ.กิตติศักดิ์ กล่าวยอมรับว่า โรงพยาบาลบุษราคัม แรกเริ่มไม่ได้มีไว้รองรับผู้ป่วยวิกฤติ แต่เมื่อผ่านที่ประชุมของศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินของกระทรวงสาธารณสุข จึงให้จัดตั้งผู้ป่วยวิกฤติเพิ่มเติม โดยใช้พื้นที่ลานจอดรถด้านหลัง โดยจะเปิดรับผู้ป่วยวันแรกในวันนี้มีทั้งหมด 17 เตียง แบ่งเป็น ICU 13 เตียง (แบบ Cohort) ส่วนอีก 4 เตียง เป็นห้องแยกผู้ป่วยความดันลบ โดยเครื่องมือเทียบเท่า ICU และมีทีมแพทย์เฉพาะทางที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดมาปฏิบัติงาน

ขณะที่วันนี้จะมีผู้ป่วยวิกฤติเข้ามาใช้บริการจำนวน 3-5 ราย เพื่อทดสอบระบบก่อน หากเป็นไปได้ด้วยดี จะขยายเพิ่มทุกวันจนครบ 17 เตียง และจะใช้เตียงลมเสริมสำหรับผู้ปวยวิกฤติ และทำการเปลี่ยนเตียงกระดาษที่ชำรุดเป็นระยะ

นอกจากนี้จะมีการจัดทำความสะอาดเพิ่มมากขึ้น หลังจากบิ๊กคลีนนิ่งไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยยอมรับว่าตั้งแต่เปิดให้บริการมายังไม่มีการทำความสะอาดเลย และต่อจากนี้จะมีการแยกส่วนผู้ป่วยที่ชัดเจน พร้อมทั้งจะลดภาระงานภายในหอผู้ป่วย เพื่อลดการสัมผัสของเจ้าหน้าที่และให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่รวดเร็ว โดยจะดำเนินการเจาะเลือดและให้ยาตั้งแต่จุดแรกรับทั้งหมด พร้อมขอบคุณหน่วยงานทหารที่เข้ามาช่วยปฏิบัติงานในพื้นที่

นพ.กิตติศักดิ์ ยังระบุว่า ทางโรงพยาบาลมีเป้าหมายและมุ่งมั่นจะทำตามกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรับทุกประเภทของผู้ป่วยโดยไม่ปฏิเสธ แต่หากมีเกณฑ์ต้องห้าม จะนำเข้าสู่ระบบสาธาณสุขต่อไป จึงอยากให้มั่นใจ การดำเนินการของโรงพยาบาล ส่วนปัจจุบันมีผู้ป่วยกลับบ้าน 200-300 คนต่อวัน จึงจะมีการรับเพิ่มให้มากกว่าหรือเท่ากับ เพื่อให้ใช้เตียงที่มีอยู่ให้มากที่สุด ขณะที่การเข้าสู่กระบวนการรักษาของโรงพยาล จะรับผ่านสายด่วน 1668 และ 1330 และเครือข่ายโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งเป็นเส้นทางปกติที่รับเข้ามา

พร้อมทั้งยังฝากทิ้งท้ายให้ประชาชนดูแลตัวเอง ล้างมือให้มากที่สุด และหลีกเลี่ยงเข้าไปสู่สถานที่แออัด อยู่กับบ้านให้มากที่สุดและร่วมมือในการฉีดวัคซีนตามเวลา อีกทั้งอยากให้บริโภคข่าวอย่างมีสติ โดยสื่อมวลชนมีอิทธิพลมากที่สุด จึงอยากให้เสนอข่าวบนข้อเท็จจริง เพื่อให้ทุกคนมองบวก ไม่ว่ากล่าวโทษกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โรงพยาบาลบุษราคัมผู้ป่วยวิกฤติแพทย์เฉพาะทางกิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ผู้ช่วยปลัดกระทรวงสาธารณสุขผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุษราคัมกระทรวงสาธารณสุขไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์