"นพ.บุญ วนาสิน" ยืนยันไม่ถอดใจ แต่ขอตั้งหลักก่อน หลังจัดหาวัคซีน mRNA 3 รอบไม่ได้ แนะ รัฐบาล โทรศัพท์ยกหูทำ จีทูจี และยืมวัคซีนที่กำลังจะหมดอายุของต่างประเทศมาใช้ก่อน

วันที่ 4 ส.ค. 2564 เวลา 11.15 น. นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงเรื่องการจัดหาวัคซีน mRNA ว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลเปลี่ยนนโยบายให้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ กรรมการศบค. เป็นผู้นำเข้าวัคซีนทั้งหมดเมื่อวานนี้ โดยไม่ต้องผ่านกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ทำให้เอกชนนำเข้าไม่ได้ อีกทั้งวัคซีน mRNA มีการขายหมดตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา แต่การที่เอกชนนำเข้าได้เพราะไปหาจากโบรกเกอร์ต่างชาติด้วยการวางเงินมัดจำล่วงหน้า โดยไม่มีการคืนเงินหากมีการส่งวัคซีนมาแล้วรับไม่ได้

ส่วนราคาขณะนี้ก็พุ่งขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว จาก 17 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ เป็น 34 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ แต่ทางบริษัทก็ยังคิดว่าคุ้มค่าหากนำเข้าได้ เพราะวัคซีนมีความสำคัญที่สุด ต่อให้กักตัวแต่ไม่ฉีดวัคซีน เชื้อโรคก็จะกระจายมากขึ้นอยู่ดี แต่ยืนยันไม่ได้ถอดใจ แค่ถอยมาตั้งหลัก เพราะ 3 ครั้งแล้ว เป็นเพราะ THG ไม่มีความสามารถสั่งได้เป็นล้านโดส เนื่องจากเงินที่ใช้สั่ง ต้องสูงถึง 3 หมื่นล้านบาท จึงต้องใช้หน่วยงานที่เมืองนอกที่เป็นหุ้นส่วนดำเนินการ เพราะธนาคารไทยไม่สามารถทำได้ ส่วนบริษัทจะมีการตั้งหลักจนกว่าจะมีนโยบายใหม่ออกมา จึงเป็นเรื่องของรัฐบาล เพราะหากไม่ให้เอกชนช่วยก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะตอนนี้หน้าที่บริษัทที่ทำได้ คือเปิด Hospitel และโรงพยาบาลสนาม ซึ่งบริษัทเองก็ยังไม่มีการเปิดให้ประชาชนจองวัคซีนอยู่แล้ว เพราะยังไม่ได้ลิขสิทธ์นำเข้าจึงไม่กล้าทำ

...

"ไม่ได้ถอดใจ เพียงแต่ถอยมาตั้งหลักสักพักนึง เพราะ 3 ครั้งแล้ว ไม่ไหวแล้วใน 8 เดือนนี้ ส่วนค่ามัดจำไม่เป็นไร เพราะไม่ใช่ THG เสีย ผมมีบริษัทเมืองนอกเยอะ ผมใช้บริษัทต่างประเทศ เดี๋ยวเราก็แจ้ง ก.ล.ต.ไปว่า ให้ไปสอบเองก็แล้วกัน ทั้งที่ฮ่องกง 3-4 บริษัท และมีที่สิงคโปร์อีก แต่ไม่เป็นไร ไม่กระทบ THG" นพ.บุญ กล่าว

ขณะเดียวกัน ยังระบุว่าตอนนี้เมืองไทยอยู่ในขั้นลำบาก จึงอยากแนะนำรัฐบาล และนายสุพัฒนพงษ์ ในฐานะคนไทยว่า ให้ทำแบบ จีทูจี และแลกวัคซีนต่างประเทศมาใช้ก่อน หากวัคซีนเข้ามาในอนาคตค่อยใช้คืนให้


"1.จีทูจี โทรไปขอเขาเลย 2.ขอแลกวัคซีนหลายประเทศที่กำลังหมดอายุ ที่กำลังจะเผาทิ้ง หรือกำลังจะทำลาย อิสราเอล อเมริกา เพราะอเมริกามันมีเหลือมากเหลือเกิน เพราะเหตุผล 30% คนของเขาไม่ยอมฉีด เพราะฉะนั้นเขาเปิดมาก็จะเน่า จึงอยากให้ไปรีบเอาพวกนั้นมา มีหลายล้านโดสที่กำลังจะหมดอายุ คือความคล่องตัวของรัฐบาลและเอกชนมันเทียบกันไม่ได้" นพ.บุญกล่าว.