วัคซีน 415,000 โดสของแอสตราเซเนกา จากสหราชอาณาจักรมาถึงประเทศไทยแล้ว ย้ำจุดประสงค์บริจาค เพื่อช่วยกระจายวัคซีนให้ถึงประชาชนทั่วประเทศมากขึ้นอย่างเท่าเทียม

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 3 ส.ค. 2564 แฟนเพจเฟซบุ๊ก UK in Thailand แจ้งว่า วัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) จากการบริจาคของรัฐบาลสหราชอาณาจักร เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.ที่ผ่านมา นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของเราทุกคนที่จะก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน ด้วยการช่วยลดการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย โดยจุดประสงค์ของการบริจาคเพื่อช่วยกระจายวัคซีนให้ถึงประชาชนทั่วประเทศมากขึ้นอย่างเท่าเทียม

ทั้งนี้ นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และนางจุฬามณี ชาติสุวรรณ อธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ เป็นตัวแทนรัฐบาลไทยรับมอบวัคซีนออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซเนกา จำนวน 415,000 โดสในคืนนี้

สำหรับการบริจาคครั้งนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโครงการบริจาควัคซีนชุดแรก จำนวน 9 ล้านโดส ของสหราชอาณาจักร ซึ่งจะเข้าสู่โครงการ COVAX จำนวน 5 ล้านโดส และบริจาคโดยตรงกับประเทศอื่นๆ อีก 4 ล้านโดส สหราชอาณาจักรยังมีแผนบริจาควัคซีนเพิ่มเติมอีก โดยจะบริจาคทั้งสิ้น 100 ล้านโดสภายในกลางปี 2022 เพื่อให้ทุกคนบนโลกสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม.

...