เตียงแดง-เหลือง กทม. ปริมณฑล เต็มจนล้น ทั้งประเทศขยายไปแล้ว 1.8 แสนเตียง

ข่าว

  เตียงแดง-เหลือง กทม. ปริมณฑล เต็มจนล้น ทั้งประเทศขยายไปแล้ว 1.8 แสนเตียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2564 17:03 น.

  ปลัดสาธารณสุข เผยสถานการณ์เตียงผู้ป่วยโควิดใน กทม.-ปริมณฑล ทั้งสีแดงและสีเหลือง เต็มจนล้น ขณะภาพรวมทั้งประเทศ ขยายไปแล้ว 1.8 แสนเตียง

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ส.ค. 2564 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงคาดการณ์แนวโน้มการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ช่วงสัปดาห์ที่ 12-30 ของปี 2564 (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ก.ค.) การระบาดภายในประเทศ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นคล้ายกับสถานการณ์การระบาดทั่วโลก

  สำหรับตัวเลขคาดการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ พบว่า มาตรการล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพประมาณ 20% แต่ทั้งนี้ หากการล็อกดาวน์มีผล 25% นาน 2 เดือน รวมถึงเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับผู้สูงอายุที่กำลังดำเนินการ จะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงมาก ซึ่งการควบคุมการติดเชื้อจำเป็นที่จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการปฏิบัติมาตรการต่างๆ ที่จะช่วยให้การล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพถึง 25% เพื่อให้ผู้ติดเชื้อลดลง

  ส่วนสถานการณ์เตียงในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาครัฐ เตียงสีแดงและเหลืองก็เต็มทั้งหมด อีกทั้งพบว่ามีผู้ป่วยแอดมิทแล้วไม่สามารถเข้าเตียงมาตรฐานได้ด้วย มีเพียงเตียงสีเขียวที่ยังว่างเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่ภาคเอกชนก็อยู่ในภาวะเตียงเต็มเช่นกัน แม้จะขยายแล้วก็ยังเต็มอยู่ ถือว่าในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอยู่ในสภาพล้นเตียง

  นพ.เกียรติภูมิ ระบุต่อไปว่า ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 จนถึงปัจจุบันภาพรวมทั้งประเทศมีการขยายเตียงขึ้นมามากถึง 185,417 เตียง แบ่งเป็นกรุงเทพมหานคร 41,659 เตียง ใช้ไปแล้ว 87.12% มีการหมุนเวียนน้อยมาก และภูมิภาค 143,758 เตียง ใช้ไปแล้ว 76.82% จึงต้องอาศัยมาตรการการแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) หรือ การแยกกักในชุมชน (Community Isolation) แต่หากมีอาการมากก็จะนำเข้าสู่การรักษาในระบบโรงพยาบาลต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19เตียงผู้ป่วยโควิดเตียงสีแดงเตียงสีเหลืองโควิดกรุงเทพกรุงเทพมหานครปริมณฑลสถานการณ์เตียงโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 10:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์