เผยมติฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มให้บุคลากรสาธารณสุข-ด่านหน้าที่ไม่เคยได้รับวัคซีน

ข่าว

  เผยมติฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มให้บุคลากรสาธารณสุข-ด่านหน้าที่ไม่เคยได้รับวัคซีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2564 13:42 น.

  มติคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ฉีดไฟเซอร์บุคลากรทางการแพทย์ ด่านหน้า เจ้าหน้าที่ที่ต้องสัมผัสผู้ป่วยทุกคน ทั้งเข็ม 2 เข็มกระตุ้น ส่วนบุคลากรที่ยังไม่เคยฉีด จะได้รับไฟเซอร์ 2 เข็ม

  วันที่ 2 ส.ค. 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงมติคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ครั้งที่ 4/2564 วันที่ 1 ส.ค. 2564 เรื่อง คำแนะนำการให้วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ ในบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข มีรายละเอียดดังนี้

  กลุ่มเป้าหมาย

  บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทุกคนที่ต้องสัมผัสผู้ป่วยโควิดจากการปฏิบัติงานทั่วประเทศ รวมทั้งนักศึกษาและเจ้าหน้าที่ที่ต้องสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 จากการปฏิบัติงาน เช่น แผนกผู้ป่วยนอก แผนกผู้ป่วยใน คลินิกทางเดินหายใจ ห้องฉุกเฉิน แผนกผู้ป่วยวิกฤติ โรงพยาบาลสนาม เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่สอบสวนโรค เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในสถานที่กักกัน หรือปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับภารกิจการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 อื่นๆ ตามการพิจารณาของสถานพยาบาลหรือหน่วยงานต้นสังกัด

  หลักการให้วัคซีน

  • บุคลากรที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) หรือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) ครบ 2 เข็ม พิจารณาให้วัคซีนไฟเซอร์ กระตุ้น 1 เข็ม (600,000 โดส)
  • บุคลากรที่ได้รับวัคซีนใดๆ มาแล้วเพียง 1 เข็ม พิจารณาให้วัคซีนไฟเซอร์ เป็นเข็มที่ 2 (50,000 โดส) โดยกำหนดระยะห่างระหว่างโดสตามชนิดของวัคซีนเข็มที่ 1 เป็นหลัก
  • บุคลากรที่ไม่เคยได้วัคซีนใดๆ มาก่อน พิจารณาให้วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ (47,700 โดส) 
  • บุคลากรที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และไม่เคยได้รับวัคซีน พิจารณาให้วัคซีนไฟเซอร์ 1 เข็ม โดยมีระยะห่างจากวันที่พบการติดเชื้ออย่างน้อย 1 เดือน (2,300 โดส) 

  วมวัคซีนในส่วนนี้ 700,000 โดส และมีหมายเหตุว่าจำนวนวัคซีนสามารถถัวเฉลี่ยแต่ละกลุ่มได้ ร

  สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่เคยได้รับวัคซีนดังต่อไปนี้

  • วัคซีนซิโนแวคเข็มแรก และวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 2 (สูตรสลับไขว้)
  • วัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็ม
  • วัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม และได้รับเข็มกระตุ้นด้วยแอสตราเซเนกา 1 เข็ม

  คณะอนุกรรมการฯ พิจารณาแล้วเห็นว่า ขณะนี้ยังไม่แนะนำให้วัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มกระตุ้น เพราะภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับที่สูงเพียงพอเนื่องจากเพิ่งฉีดวัคซีนไม่นาน และยังไม่มีข้อมูลวิชาการสนับสนุนว่าจะฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกครั้งเมื่อใด อย่างไรก็ตามจะให้บุคลากรกลุ่มนี้ขึ้นทะเบียนรายชื่อไว้ จะมีการพิจารณาข้อมูลวิชาการ และดำเนินการให้วัคซีนไฟเซอร์ตามข้อมูลวิชาการและจำนวนวัคซีนที่จะเข้ามาเพิ่มในระยะต่อไป

  อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ยังเป็นวัคซีนที่ใช้ในภาวะฉุกเฉิน และมีข้อมูลใหม่ๆ ออกมาตลอดเวลา ทั้งเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย ภูมิต้านทานจะลดลงในช่วงไหนจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลทางวิชาการมากำหนดว่าควรจะฉีดวัคซีนอย่างไร เช่น การกลายพันธุ์ทำให้วัคซีนเกือบทุกชนิดมีภูมิคุ้มกันลดลง วิธีการเพิ่มภูมิคุ้มกันคือฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 (Booster Dose) โดยเฉพาะในกลุ่มที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อโรคสูง อาทิ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อให้บุคลากรทางแพทย์ทางสาธารณสุขด่านหน้ามีภูมิคุ้มกันเพียงพอ สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมั่นใจในการช่วยพี่น้องประชาชนต่อไปได้ และระบบการดูแลรักษาผู้ป่วยไม่ลดหย่อนลง อย่างไรก็ตาม การรับวัคซีนยังคงเป็นตามหลักการเดิม คือ เป็นไปตามความสมัครใจ ไม่มีการบังคับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนไฟเซอร์โควิด-19วัคซีน Pfizerวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฉีดวัคซีนบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าBooster Doseฉีดวัคซีนเข็ม 3กระทรวงสาธารณสุขไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 16:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์