ฟันคนซื้อคิววัคซีน แกะรอยบัญชี ล้างขบวนการ

ข่าว

ฟันคนซื้อคิววัคซีน แกะรอยบัญชี ล้างขบวนการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2564 05:15 น.

บช.ก.ตั้งคณะพนักงานสอบสวนรวม 29 คน ตรวจสอบแก๊งขายวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ หลังสอบปากคำผู้ถือยูสเซอร์เนมทั้ง 11 คนแล้วปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง ส่งหลักฐานให้ บก.ปอท.ตรวจสอบหลักฐานการใช้ เพราะกรมการแพทย์เป็นผู้ออกรหัส เป็นไปได้ที่มีคนอื่นที่รู้รหัสผ่านแล้วนำไปใช้หาผลประโยชน์ นอกจากนี้ ยังแบ่งชุดพนักงานสอบสวนไปสอบปากคำผู้จ่ายเงินซื้อวัคซีนถึงตัวบุคคล ขั้นตอนการติดต่อและบัญชีธนาคาร เชื่อทำเป็นขบวนการใหญ่ ถึงขนาดทำแผ่นพับขั้นตอนการเข้ารับวัคซีน ที่ปกติสถานีกลางบางซื่อไม่เคยอำนวยความสะดวกให้ขนาดนั้น

ความคืบหน้ากรณีการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนนำโควตาฉีดวัคซีนของสถานีกลางบางซื่อ ไปขายให้ประชาชนนับพันคนเข็มละ 500-1,000 บาท เปิดเผยขึ้นที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ก.ค. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก.เผยว่า หลังทราบเรื่อง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.สั่งการให้ บช.ก.ดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดโดยเร็ว ขณะนี้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีผู้กระทำความผิดแล้ว พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. ประมวลเรื่องเสนอให้ บช.ก.พิจารณาเห็นว่าคดีนี้เป็นคดีสำคัญที่ประชาชนสนใจ เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปด้วยความรอบคอบ ต่อเนื่อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ลงนามคำสั่งที่ 156/2564 ลงวันที่ 30 ก.ค. แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อรับผิดชอบสอบสวนคดี มอบหมายให้ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบช.ก.เป็นหัวหน้าคณะ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ รอง ผบก.อก.บช.ก. เป็นรองหัวหน้า และพนักงานสืบสวนสอบสวน บก.รฟ. บก.ป.และ บก.ปอท.รวม 29 คนเป็นคณะทำงาน

รายงานข่าวแจ้งว่า รายละเอียดคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ระบุพฤติการณ์คดีว่า หลังเกิดเหตุการณ์นางศิริลักษณ์ อุบลเหนือรองผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางชื่อ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.นพวงศ์ กก.1.บก.รฟ.ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด เนื่องจากตรวจสอบพบมีเหตุการณ์ผิดปกติเกี่ยวกับการลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เข้ารับการฉีดวัคซีนของจุดให้บริการบริเวณประตูหมายเลข 4 ที่อยู่ในความดูแลของบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

นางศิริลักษณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่พบความผิดปกติ หลังพบว่ามีคิวผู้ใช้บริการมากกว่าปกติ อีกทั้งมีแผ่นพับแนะนำการเดินทางเข้าฉีดวัคซีนซึ่งปกติไม่มี แผ่นพับดังกล่าวระบุเนื้อหาว่า ต้องเข้าทางประตู 4 เท่านั้น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อจึงเรียกผู้เกี่ยวข้องของบริษัททรูฯมาให้ข้อมูล ทราบว่า บริษัทลงทะเบียนให้ประชาชนหรือบุคคลทั่วไป เฉพาะที่ใช้บริการเครือข่ายมือถือกับบริษัทเท่านั้น การกรอกข้อมูลลงทะเบียนใช้ยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดของบริษัทที่ได้จากกรมการแพทย์ แต่ปรากฏว่ามีผู้เข้ากรอกข้อมูลผิดปกติใน 11 ยูสเซอร์เนม เพราะกรอกข้อมูลนอกเวลาทำการ ปกติต้องลงทะเบียนข้อมูลเวลา 07.00-18.00 น. พบกระทำดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันที่ 24-28 ก.ค. น่าเชื่อว่ามีการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด เพื่อให้ได้รับสิทธิ์เข้าฉีดวัคซีน เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหายจากการกระทำดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ดูแลยูสเซอร์เนมทั้ง 11 คนแล้ว ทุกคนยังคงให้การปฏิเสธ จึงมอบหมายให้ บก.ปอท.ดำเนินการแกะรอยทางเทคนิค เพื่อยืนยันความผิดของผู้ใช้ยูสเซอร์เนม 11 รหัสที่นำไปลงทะเบียนให้ผู้จ่ายเงินรับวัคซีนราคาตั้งแต่ 500-1,000 บาท เพราะมีความเป็นไปได้เช่นกันว่า ผู้ถือยูสเซอร์เนมทั้ง 11 คนไม่ได้เป็นผู้ร่วมขบวนการ เนื่องจากยูสเซอร์เนมทั้งหมดกรมการแพทย์เป็นผู้ออกให้ และมีผู้อื่นที่รู้รหัสยูสเซอร์เนมดังกล่าวอีกและนำไปใช้

นอกจากนี้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนยังแบ่งกำลังออกไปสอบปากคำผู้จ่ายเงินซื้อวัคซีนที่มีมากกว่า 1 พันคน เพื่อสอบถามรายละเอียดขั้นตอนการติดต่อ บัญชีธนาคารที่โอนเงินเข้า และตัวตนผู้ติดต่อแจกจ่ายแผ่นพับขั้นตอนการปฏิบัติในการเข้าฉีดวัคซีนที่ระบุให้เข้าทางประตู 4 ของสถานีกลางบางซื่อเท่านั้น พนักงานสอบสวนจึงเชื่อว่า การกระทำดังกล่าวเป็นขบวนการของบุคคลที่รู้ขั้นตอนการฉีดวัคซีนภายในสถานีกลางบางซื่อเป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดสถานีกลางบางซื่อข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 07:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์