สธ. ย้ำ ยาฟาวิพิราเวียร์ เน้นให้ผู้ป่วยเร็วที่สุด เพื่อลดป่วยหนักและปางตาย

ข่าว

  สธ. ย้ำ ยาฟาวิพิราเวียร์ เน้นให้ผู้ป่วยเร็วที่สุด เพื่อลดป่วยหนักและปางตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ค. 2564 14:47 น.

  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข คาด ทั่วโลกติดเชื้อแตะ 200 ล้านคนเร็ววันนี้ ย้ำ กักตัวที่บ้านและชุมชน มีทีม CCRT ดูแล เน้นให้ยาฟาวิพิราเวียร์เร็วที่สุด ยืนยันมีสำรองเพียงพอ

  วันที่ 30 ก.ค. 2564 เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศยังอยู่ในภาวะติดเชื้อสูง ดังนั้นจะผ่านวิกฤตินี้ได้ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อก้าวข้ามวิกฤติการติดเชื้อโควิด-19 ไปให้ได้ ส่วนเรื่องระบบ Home Isolation เพื่อกักตัวที่บ้าน และ Community Isolation กักตัวชุมชน จะมีทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก หรือ Comprehensive Covid-19 Response Team หรือ CCRT เป็นทีมสนับสนุน เพื่อเข้าไปดูแลประชาชน ทั้งการบริการ สุขภาพจิตและกาย เพื่อคัดกรองและฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์

  ขณะที่สถานการณ์ประจำวัน พบว่า ทั่วโลกมีการระบาดเพิ่มขึ้น มีตัวเลขผู้ติดเชื้อมากกว่า 600,000 คนต่อวัน และมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 197 ล้านคน เชื่อว่าน่าจะถึง 200 ล้านคนในเร็ววันนี้ นอกจากนี้ยังพบการระบาดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตในภูมิภาคอาเซียนเช่นกัน

  ทั้งนี้ในส่วนประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,354 ราย โดยพบว่าต่างจังหวัดมีผู้ติดเชื้อมากกว่ากรุงเทพฯเล็กน้อย เนื่องจากมีผลจากการล็อกดาวน์ และให้ผู้ติดเชื้อกลับไปรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งมีประมาณ 50,000 ราย แต่บุคคลเหล่านี้ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ ซึ่งการรักษาจะพยายามให้ยาฟาวิพิราเวียร์ให้เร็วที่สุด โดยในเดือน ส.ค. มีสำรองจำนวนกว่า 40 ล้านเม็ด และเดือน ก.ย. อีก 40 ล้านเม็ด ถือว่ามีจำนวนมากเพียงพอ รวมถึงยังมีการทยอยส่งให้กับภูมิภาคอีกด้วย เพื่อลดอาการป่วยหนักและอาการปางตาย คู่ไปกับการฉีดวัคซีน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19เกียรติภูมิ วงศ์รจิตวิกฤติการติดเชื้อโควิด-19Home IsolationCommunity IsolationCCRTยาฟาวิพิราเวียร์ฉีดวัคซีนโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดแถลงข่าวโควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 12:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์