"ผบ.ตร." รับลูก "นายกฯ" สอบเข้มเฟกนิวส์ ยันไม่ใช่กฎหมายปิดปาก

ข่าว

  "ผบ.ตร." รับลูก "นายกฯ" สอบเข้มเฟกนิวส์ ยันไม่ใช่กฎหมายปิดปาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2564 15:15 น.

  "บิ๊กปั๊ด" ขานรับ "นายกฯ" สั่งเข้มตรวจสอบเฟกนิวส์ พร้อมดำเนินคดียันไม่ใช้กฎหมายปิดปาก สามารถวิจารณ์อย่างสุจริตทำได้ ไม่เฉพาะคนมีชื่อเสียง เพราะไม่อยากให้แบ่งกลุ่ม เดี๋ยวจะกลายจะเป็น 2 มาตรฐาน

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ก.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง โฆษกตร.) กล่าวถึงการดำเนินคดี บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ผลิตและเผยแพร่ ข่าวปลอม ข่าวบิดเบือน หรือ เฟกนิวส์ ซึ่งล่าสุดนายกรัฐมนตรีออกมากำชับให้ คดีกับผู้กระทำผิดอย่างจริงจังและรายงานผลให้ทราบอย่างต่อเนื่องว่า ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการคู่ขนานกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ซึ่งจะมีคณะกรรมการพิจารณาว่าข่าวใดเป็นข่าวปลอม หรือข่าวบิดเบือน จากนั้น ต้องให้หน่วยงานที่เสียหายมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ตำรวจก็จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีในกรอบของกฎหมาย

  พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ส่วนจะดำเนินคดีเฉพาะบุคคลมีชื่อเสียง หรือประชาชนทั่วไปด้วยนั้น ไม่อยากให้มีการแบ่งกลุ่มในลักษณะดังกล่าว เพราะจะเป็นการสร้าง 2 มาตรฐาน ดังนั้นไม่ว่าใครทำผิด ก็ต้องดำเนินการไปตามนั้น โดยจะพิจารณาที่บริบท อีกทั้ง เป็นเรื่องที่จะต้องตีความข้อกฎหมาย ตำรวจจะเน้นขยายผลสืบสวนหาต้นตอของผู้ที่สร้างหรือเผยแพร่ข่าวปลอม มีเจตนาสร้างความเสียหาย ให้เกิดความเข้าใจผิด ทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ความวุ่นวายในบ้านเมืองเป็นหลัก ไม่ใช่การใช้กฎหมายปิดปากประชาชน ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันในโซเชียล ต้องไม่กระทบสิทธิหรือสร้างความเสียหายให้แก่ผู้อื่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฟกนิวส์ผบ.ตร.นายกฯสอบเข้มเฟกนิวส์กฎหมายปิดปาก2มาตรฐานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 18:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์