กทม.เตรียมตัวรับมือ 3 น้ำ น้ำฝน,น้ำเหนือ,น้ำหนุน สั่ง 37 สถานีสูบน้ำพร้อม

ข่าว

กทม.เตรียมตัวรับมือ 3 น้ำ น้ำฝน,น้ำเหนือ,น้ำหนุน สั่ง 37 สถานีสูบน้ำพร้อม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 ก.ค. 2564 08:53 น.

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.64 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ฝน น้ำเหนือหลากและน้ำทะเลหนุน คาดว่าจากนี้ไปในช่วงเดือน ส.ค.-ต.ค.64 ปริมาณฝนที่จะตกเมื่อรวมกับปริมาณฝนในปัจจุบันแล้ว จะใกล้เคียงกับค่าปกติ ประมาณ 1,689.7 มม.หรืออาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าประมาณ 5% ส่วนในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ตั้งแต่กลางเดือน ต.ค.-พ.ย.64 จะเป็นช่วงของการเฝ้าระวังน้ำเหนือไหลหลากและน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งปัจจุบันพบว่าปริมาณน้ำเหนือในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านบริเวณกรุงเทพฯ มีประมาณ 80-100 ลบ.ม./วินาที ซึ่งปริมาณน้ำที่รับได้ 2,500-3,000 ลบ.ม./วินาที

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า สำหรับการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ฝั่งธนบุรีตามแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีสถานีสูบน้ำทั้งหมด 37 สถานี อัตราการสูบรวมทั้งสิ้น 328 ลบ.ม./วินาที ซึ่งสถานีสูบน้ำที่ใหญ่และมีความสำคัญที่สุดคือ สถานีสูบน้ำคลองบางกอกใหญ่มีเครื่องสูบน้ำจำนวน 19 เครื่อง อัตราการสูบน้ำ 57 ลบ.ม./วินาที สามารถช่วยสูบน้ำในพื้นที่ฝั่งธนบุรี เร่งระบายออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีประตูเรือสัญจร เพื่อใช้สำหรับให้เรือสัญจรผ่านเข้าออก อย่างไรก็ตามในพื้นที่ฝั่งธนบุรีนอกจากสถานีสูบน้ำคลองบางกอกใหญ่ ประตูเรือสัญจรแล้ว ยังมีสถานีสูบน้ำอีก 3 แห่ง ที่มีการใช้ประตูเรือสัญจรผ่านเข้าออกคือ สถานีสูบน้ำคลองชักพระ สถานีสูบน้ำคลองมอญ และสถานีสูบน้ำคลองดาวคะนอง ซึ่งประตูเรือสัญจรดังกล่าวจะมีการเปิดและปิดในช่วงที่มีเรือสัญจรผ่านเข้าออก เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำ ป้องกันไม่ให้ปริมาณน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงน้ำเหนือหลากและน้ำทะเลหนุนล้นตลิ่งเข้าท่วมสวนหรือบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ด้านใน อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้สำนักการระบายน้ำเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ฝน น้ำเหนือหลากและน้ำทะเลหนุนอย่างเต็มประสิทธิภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำฝนน้ำเหนือน้ำหนุนอัศวิน ขวัญเมืองสถานีสูบน้ำข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 19:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์