แพทย์ยัน ผลตรวจ Antigen Test Kit เป็นบวก เข้าระบบกักตัวที่บ้านได้ทันที

ข่าว

แพทย์ยัน ผลตรวจ Antigen Test Kit เป็นบวก เข้าระบบกักตัวที่บ้านได้ทันที

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 20:37 น.

สปสช. ยืนยัน กรณีผลตรวจ ATK เป็นบวก สามารถลงทะเบียนเข้าระบบการกักตัวที่บ้านได้ ไม่ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำ

วันที่ 27 ก.ค. 2564 ทันตแพทย์อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงประเด็นการตรวจระบบ Antigen Test Kit (ATK) และการเข้าสู่ระบบการรักษา โดยยืนยัน 100% ว่าถ้าผลตรวจ ATK เป็นบวก สามารถเข้าสู่ระบบการกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) ไม่ต้องไปตรวจ RT-PCR ซ้ำ

ส่วนเรื่องการเข้าสู่ระบบหลังรู้ผลตรวจ ATK เป็นบวกนั้น ปัจจุบันมีหน่วยตรวจเชิงรุกหลายหน่วย รวมถึงหน่วยของกรุงเทพมหานคร ขณะที่ สปสช. ก็ร่วมกับคณะเทคนิคการแพทย์ เปิดศูนย์คัดกรองด้วย ATK ที่ลานจอดรถชั้น 1 อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ รับได้ประมาณ 2,500 คนต่อวัน ซึ่งผู้ที่ผลเป็นบวก จะขึ้นทะเบียนคนไข้เข้าไปในฐานข้อมูล Home Isolation Database จากนั้นจะจับคู่กับคลินิกหรือศูนย์บริการสาธารณสุขที่อยู่ใกล้กับผู้ป่วย

ทั้งนี้ ในระหว่างการดูแลจะมีการยืนยันซ้ำด้วยการตรวจแบบ RT-PCR เพื่อจะเป็นประโยชน์กับกรณีคนไข้กักตัวที่บ้านไม่ได้ โดย Home Isolation มีเงื่อนไขว่า ต้องเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว คือติดเชื้อไม่มีอาการ หรืออาการน้อยมาก อีกกลุ่มคือคนที่เคยรักษาในโรงพยาบาลเกิน 10 วันจนกระทั่งไม่มีอาการ รวมถึงต้องเป็นผู้มีอายุไม่เกิน 60 ปี ไม่เป็นผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง รวมถึงโรคอ้วน และแพทย์เห็นว่าสามารถอยู่ใน Home Isolation ได้ ส่วนกรณีอยู่บ้านไม่ได้ก็อาจจะต้องไปอยู่ใน Community Isolation (CI) จะต้องมีผล RT-PCR พร้อมเน้นย้ำว่าการตรวจยืนยันจะไม่เป็นอุปสรรคในการพาคนไข้เข้าสู่ระบบรักษา

รองเลขาธิการ สปสช. ระบุต่อไปว่า สำหรับการตรวจด้วย ATK หรือ RT-PCR คนไทยทุกคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้าคัดกรองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากพบผลบวกก็เข้าสู่ระบบการรักษา ลงทะเบียนได้ทางสายด่วน 1330 กด 14 หรือบันทึกข้อมูลเองด้วยการสแกน QR code กรอกข้อมูลทางเว็บไซต์ สปสช. จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อสอบทวนข้อมูล และนำเข้าสู่ระบบ Home Isolation มีคลินิกหรือศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ไปดูแล มีการเยี่ยมติดตามอาการผ่านระบบวิดีโอคอลวันละ 2 ครั้ง

ทั้งนี้ สปสช. จะสนับสนุนงบประมาณให้กับคลินิกและศูนย์บริการสาธารณสุขไว้ล่วงหน้าตามรายชื่อคนละ 3,000 บาทต่อสัปดาห์ เพื่อซื้ออุปกรณ์ที่มีความจำเป็น ได้แก่ เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิทัล และเครื่องออกซิมิเตอร์สำหรับวัดค่าออกซิเจนในกระแสเลือด ยาที่จำเป็น จัดส่งอาหารให้ที่บ้าน 3 มื้อ ค่ารถพยาบาลสำหรับส่งต่อและค่าใช้จ่ายในการเอกซเรย์

อย่างไรก็ตาม กรณีที่บอร์ด สปสช. มีมติอนุมัติชุดตรวจ ATK ฟรีสำหรับประชาชนแล้วนั้น คาดว่าภายในต้นเดือน ส.ค. จะมีชุด ATK แจกไปยังโรงพยาบาล เน้นในพื้นที่สีแดงเพื่อให้โรงพยาบาลส่งชุดตรวจไปยังประชาชนกลุ่มเสี่ยงสำหรับตรวจเองที่บ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19Rapid TestAntigen Test KitชุดตรวจโควิดHome Isolationกักตัวที่บ้านสปสช.สายด่วน 1330RT-PCRตรวจโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 14:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์