อธิบดีกรมการเพทย์ แจง ยาฟาวิพิราเวียร์ทยอยเข้าอีก 40 ล้านเม็ด ยันมีเพียงพอ

ข่าว

  อธิบดีกรมการเพทย์ แจง ยาฟาวิพิราเวียร์ทยอยเข้าอีก 40 ล้านเม็ด ยันมีเพียงพอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 15:31 น.

  “นพ.สมศักดิ์” ยืนยัน ยาฟาวิพิราเวียร์มีเพียงพอ เดือนหน้าเข้าอีก 40 ล้านเม็ด รับติดขัดเรื่องเครื่องออกซิเจน จนเพิ่มเตียงใน Hospitel ไม่ได้ แจงพระสงฆ์ย่านบางนาติดโควิด ดูแลแบบ Temple Isolation

  วันที่ 27 ก.ค. 2564 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยถึงกรณีพระสงฆ์ สามเณร ในโรงเรียนปริยัติยธรรม ย่านบางนา มีการติดเชื้อโควิด-19 กว่า 200 รูป ว่า ทางโรงพยาบาลสงฆ์ ได้รายงานและดำเนินการเรื่องดังกล่าวแล้ว การดูแลจะใช้หลักการเดียวกับ Community Isolation แต่ในกรณีนี้ใช้เป็น Temple Isolation เพื่อดูแลพระสงฆ์และให้ยาที่นั่น โดยมีแพทย์และเด็กวัดช่วยดูแล และสอบถามอาการทั้งหมด หากพระรูปใดเข้าข่ายสีเหลืองจะย้ายมารักษาที่โรงพยาบาลทันที

  ส่วนเรื่องเตียงรักษาผู้ป่วยสีเหลืงและสีแดง ขณะนี้ยอมรับอยู่ในภาวะตึงกำลังและติดลบแล้ว และขณะนี้กำลังรอเครื่องผลิตออกซิเจน เพื่อทำ Hospitel รับคนไข้สีเหลืองและคนไข้ที่ต้องการออกซิเจน เนื่องจากในเขตกทม.และปริมณฑล มีห้องแบบ Hospitel กว่า 20,000 ห้อง หากนำมาปรับแค่ 10% ก็จะมีเตียงสีเหลืองเพิ่มขึ้นถึง 2,000 เตียง แต่ตอนนี้ติดขัดเรื่องเครื่องออกซิเจนที่ขาดแคลน และมีการลักลอบออกสู่ประเทศเมียนมาด้วย

  นอกจากนี้ นพ.สมศักดิ์ ยังกล่าวถึงเรื่องยาฟาวิพิราเวียร์ ว่า มีการตรวจสอบกับองค์การเภสัชกรรมตลอดเวลา ซึ่งขณะนี้ในประเทศไทยมีประมาณ 10 ล้านเม็ด และจะทยอยเข้ามาเพิ่มเติม ส่วนในเดือนหน้าจะเข้ามาอีกทีละสัปดาห์ รวมแล้วประมาณ 40 ล้านเม็ด ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับสต๊อกยา ขณะที่ขั้นตอนที่มีความยุ่งยาก ได้ตั้งทีมเพื่อตัดขั้นตอนบางส่วนแล้ว โดยคนไข้ที่มีอาการจะขอเพียงแค่ชื่อเท่านั้น ก็สามารถส่งยาฟาวิพิราเวียร์ไปให้ได้ เพื่อเอื้อประโยชน์ในส่วนนี้ให้มากที่สุด ดังนั้น หากคนที่ไม่มีอาการ ไม่มีโรคร่วม จะยังไม่จำเป็นต้องรับยาฟาวิพิราเวียร์ เพียงแค่ทานยาลดไข้หรือยาฟ้าทะลายโจร แต่ถ้ามีอาการ จะเริ่มยาฟาวิพิราเวียร์เร็วที่สุดโดยสามารถส่งไปที่บ้านได้ในกรณี กักตัวที่บ้าน ส่วนผู้ป่วยมีโรคประจำตัว แต่ไม่มีอาการ จะอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ หากพบว่าไม่ค่อยแข็งแรงก็จะให้ยาทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สมศักดิ์ อรรฆศิลป์อธิบดีกรมการแพทย์พระสงฆ์Temple Isolationเตียงรักษาผู้ป่วยยาฟาวิพิราเวียร์ยาฟ้าทะลายโจรผู้ป่วยมีโรคประจำตัวไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 11:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์