คน กทม. เข้าระบบ Home Isolation แล้วกว่า 3 พันคน อาการแย่ลง พร้อมส่งต่อ รพ.

ข่าว

  คน กทม. เข้าระบบ Home Isolation แล้วกว่า 3 พันคน อาการแย่ลง พร้อมส่งต่อ รพ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 14:11 น.

  กทม. ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เข้าระบบ Home Isolation เข้าระบบแล้วกว่า 3 พันคน มีแพทย์ติดตามประเมินอาการทุกวัน วันละ 2 ครั้ง อาหาร 3 มื้อ หากอาการแย่ลง จะส่งต่อโรงพยาบาล

  วันที่ 27 ก.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก กทม.ได้แก้ไขปัญหาภาวะเตียงขาดแคลน โดยดำเนินการทุกด้านควบคู่กัน ทั้งการส่งหน่วยปฏิบัติการเชิงรุก Bangkok CCRT เพื่อค้นหาผู้ป่วยที่ตกค้างในชุมชนโดยใช้ชุดตรวจด่วน Antigen Test Kit (ATK) ตรวจคัดกรองเบื้องต้นทำให้ทราบผลเร็วภายใน 30 นาที และประเมินให้ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีแสดงอาการ (โควิดเขียว) เข้าระบบแยกพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน หรือ Home Isolation (HI) หากไม่สามารถทำ HI ได้จะนำเข้าระบบของศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ (Community Isolation :CI)  โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อที่เข้าระบบ HI กับ กทม. แล้วทั้งหมด 3,332 คน รักษาตัวครบ 14 วันและหายแล้ว 915 คน ส่งต่อศูนย์พักคอยฯ 125 คน ส่งต่อรักษาตัวในโรงพยาบาล 455 คน อยู่ระหว่างแยกกักรักษาตัว 1,837 คน (ณ วันที่ 26 ก.ค. 64 เวลา 17.00 น.)

  สำหรับผู้ป่วยที่เข้าระบบ HI กับ กทม. จะมีบุคลากรทางการแพทย์เป็นผู้ดูแลติดตามประเมินอาการทุกวัน วันละ 2 ครั้ง อาหาร 3 มื้อ พร้อมรับปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และพิจารณาให้ฟ้าทะลายโจร หรือยาฟาวิพิราเวียร์ ตามดุลพินิจของแพทย์ ในกรณีที่อาการแย่ลงจะมีการประสานส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาล

  โดยได้รับความร่วมมือจากตำรวจท้องที่ และจิตอาสา ช่วยส่งยา อาหาร น้ำ รวมถึงของใช้จำเป็นให้แก่ผู้ป่วย HI ตามชุมชนจนกว่าจะหายเป็นปกติ สำหรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการและประสงค์จะเข้าระบบ HI สามารถติดต่อสายด่วน 1330 กด 14.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19กักตัวที่บ้านHome Isolationผู้ป่วยตกค้างรพ.สนามข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 08:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์