ชัดแล้ว ตรวจโควิดด้วย ATK ผลติดเชื้อ เข้ารักษา Home Isolation ได้ทันที

ข่าว

ชัดแล้ว ตรวจโควิดด้วย ATK ผลติดเชื้อ เข้ารักษา Home Isolation ได้ทันที

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 01:45 น.

"อธิบดีกรมการแพทย์" ย้ำคนเข้าข่ายติดเชื้อโควิด จากการตรวจด้วย "Antigen Test Kit" สามารถเข้าถึงการรักษาเช่นเดียวกับการตรวจด้วย "RT-PCR" โดยสามารถรับยา-รับการรักษาแบบ "Home Isolation" ได้ทันที

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.64 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ผู้ที่เข้าข่ายติดเชื้อ COVID-19 จากการตรวจด้วย Antigen Test Kit (ATK) สามารถเข้าถึงการรักษาได้ทันที เช่นเดียวกับการตรวจด้วยวิธี RT-PCR โดยสามารถรับยา รับการรักษาแบบ Home Isolation ได้ทันที

ส่วนในรายที่ต้องรับการรักษาแบบ Community Isolation หรือรักษาในสถานพยาบาล สามารถดำเนินการรับเข้าได้ทันที พร้อมกับดำเนินการตรวจยืนยันด้วย RT-PCR ควบคู่พร้อมกัน โดยผู้ป่วยจะต้องรับทราบ และเซ็นใบยินยอมเข้ารับการรักษา และจะต้องดำเนินการแยกผู้ที่ตรวจด้วย Antigen Test Kit ออกจากผู้ป่วย COVID-19 รายอื่นก่อน ระหว่างรอผลตรวจด้วย RT-PCR

อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยต่อว่า ผู้ที่มีผลการตรวจด้วย Antigen Test Kit จัดเป็น "ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย (probable case)" ตามนิยามของกรมควบคุมโรค ซึ่งอาจจะพบผลบวกปลอมได้ประมาณร้อยละ 3-5 โดยแนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย การดูแลรักษา และป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของกรมการแพทย์ วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ให้แนวทางไว้ว่า "ในสถานการณ์ที่มีการระบาด อาจมีความจําเป็นต้องใช้ Antigen Test Kit เพื่อการวินิจฉัย ถ้าผู้ป่วยตรวจด้วยตนเองแล้วได้ผลบวก ให้ดำเนินการดูแลรักษาเสมือนเป็นผู้ป่วย COVID-19 สามารถดำเนินการ Home Isolation รับยาได้ทันที หากจะรับไว้ในโรงพยาบาล ควรตรวจยืนยันด้วย RT-PCR ตามแนวทางของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และต้องแยกกับผู้ปวย COVID-19 รายอื่นก่อน จนกว่าจะได้ผล RT-PCR ยืนยัน"

อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้ได้มีการหารือในที่ประชุมคณะอนุกรรมการ ด้านการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่ประชุมมีมติให้เมื่อผู้ที่มีผลการตรวจ Antigen Test Kit ให้ผลบวก สามารถรับยา รับบริการแบบ Home Isolation ได้ทันที หรือหากมีความจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาแบบ Community Isolation หรือในสถานพยาบาล หรือในสถานที่อื่นใดที่จัดไว้เพื่อดูแลผู้ป่วย COVID-19 จะต้องได้รับการตรวจยืนยันด้วย RT-PCR แต่จะต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อการเข้ารับการรักษาใดๆ โดยให้ดำเนินการรับผู้ป่วยเข้ารักษา ชี้แจงให้ผู้ป่วยรับทราบถึงความเสี่ยงจากผลบวกปลอม เซ็นใบยินยอมเข้ารับการรักษา พร้อมกับตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR เร่งรัดการรายงานผล ดำเนินการแยกผู้ที่ตรวจด้วย Antigen Test Kit ออกจากผู้ป่วย COVID-19 รายอื่นระหว่างรอผลตรวจยืนยันด้วย RT-PCR

"การดำเนินการดังกล่าวเป็นการปรับเปลี่ยนแนวทางเพื่อให้ผู้ป่วย COVID-19 ได้เข้าถึงการบริการได้เร็วขึ้น ลดการเจ็บป่วยที่รุนแรงและลดการเสียชีวิต รวมถึงการแยกผู้ป่วยจากครอบครัวและชุมชน เป็นการป้องกันการแพร่กระจายโรคได้อีกทาง #กรมการแพทย์ #โควิด19 #ATK" อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดโควิด-19โคโรน่าไวรัส2019ตรวจโควิดAntigen test kitกรมการแพทย์ผู้ป่วยโควิดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 04:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์