เขตดอนเมือง ปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ด้วยแรพิด แอนติเจน เทสต์

ข่าว

  เขตดอนเมือง ปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ด้วยแรพิด แอนติเจน เทสต์

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ค. 2564 13:58 น.

  เขตดอนเมือง ระดมกำลังปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ด้วยแรพิด แอนติเจน เทสต์ หากพบผู้มีผลบวก จะตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR ก่อนเข้าสู่ระบบการรักษา พร้อมฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง


  วันที่ 26 ก.ค. ที่กรมทหารสื่อสาร ดอนเมือง สำนักอนามัย กทม. โดย ศูนย์บริการสาธารณสุข 60 ดอนเมือง นำโดย พญ.ดลจรัส ทิพย์มโนสิงห์ ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 60 ร่วมบูรณาการกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สถาบันป้องกันควบคุมโรคติดต่อในเขตเมือง (สปคม.) กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานเขตดอนเมือง กรมทหารสื่อสาร และบริษัท แอท-ยีนส์ จำกัด จัดหน่วยปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุกในชุมชน หรือ CCRT จำนวน 3 ชุด ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก ด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แรพิดเทสต์ ที่ทราบผลได้เร็วภายใน 20 นาที ด้วยการสนับสนุนจาก สปสช. ไทยรัฐกรุ๊ป และภาคเอกชนต่างๆ และการตรวจยืนยันซ้ำด้วยชุดตรวจ RT-PCR โดยทีมห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วของบริษัท แอท-ยีนส์ จำกัด ในกรณีตรวจด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์พบผลตรวจเป็นบวก และผู้ที่มีผลบวกเป็นลบแต่มีอาการป่วยต้องสงสัย รวมทั้งให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันให้กับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ในชุมชนในพื้นที่เขตดอนเมือง



  โดย ทีม CCRT ชุดที่ 1 ประกอบด้วย ทีมพยาบาลจากศูนย์บริการสาธารณสุข 60 ทีมปฏิบัติการจาก สปสช. และทีมห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วของบริษัท แอท-ยีนส์ จำกัด ได้ตั้งหน่วยตรวจคัดกรองภายในกรมทหารสื่อสาร ดอนเมือง มีประชาชนในเขตพื้นที่ดอนเมืองและใกล้เคียง 1,000 คน เข้ารับบริการตรวจคัดกรอง 

  ส่วนทีม CCRT ชุดที่ 2 ประกอบด้วย ทีมแพทย์และพยาบาลจากศูนย์บริการสาธารณสุข 60 นำโดย พญ.ดลจรัส ทิพย์มโนสิงห์ ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 60 และทีมเจ้าหน้าที่จาก สปคม.สธ. ลงพื้นที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แรพิดเทสต์ และฉีดวัคซีนป้องกันให้กับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ในชุมชนหมู่บ้านยิ่งโอฬาร  ชุมชนหมู่บ้านเสริมเพิ่มพูน ชุมชนหมู่บ้านพิพรพงษ์ 1 ชุมชนหมู่บ้านอยู่เจริญ ชุมชนหมู่บ้านชนินธร 1 มีประชาชนเข้ารับบริการฉีดวัคซีน 166 คน และประชาชนเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์  50 คน ในจำนวนนี้ มีผลตรวจเป็นบวก 6 คน ซึ่งผู้มีผลตรวจเป็นบวกทั้งหมด ถูกส่งไปตรวจยืนยันซ้ำด้วยชุดตรวจ RT-PCR โดยทีมห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว สปสช. ที่กรมทหารสื่อสาร ดอนเมือง ก่อนเข้าระบบการรักษาตัวในขั้นตอนต่อไป



  ขณะที่ทีม CCRT ชุดที่ 3 ประกอบด้วย ทีมแพทย์และพยาบาลจากศูนย์บริการสาธารณสุข 60 และทีมเจ้าหน้าที่จาก สปคม.สธ. ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 แรพิดเทสต์และฉีดวัคซีนป้องกันให้กับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ในชุมชนหมู่บ้านไทยเทยิ่น ซอยวิภาวดีรังสิต 80 มีประชาชนเข้ารับบริการฉีดวัคซีนประมาณ 100 คน และประชาชนเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์  50 คน ในจำนวนนี้ มีผลตรวจเป็นบวก 1 คน ซึ่งผู้มีผลตรวจเป็นบวกทั้งหมดถูกส่งไปตรวจยืนยันซ้ำด้วยชุดตรวจ RT-PCR โดยทีมห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว สปสช. ที่กรมทหารสื่อสาร ดอนเมือง ก่อนเข้าระบบการรักษาตัวในขั้นตอนต่อไปเช่นกัน






  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Rapid TestปฏิบัติการไทยรัฐRapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19เขตดอนเมืองชุมชนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 15:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์