สภากาชาด โต้ตัดยอดวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส ชี้ องค์การเภสัชฯ ทราบแต่ต้น

ข่าว

  สภากาชาด โต้ตัดยอดวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส ชี้ องค์การเภสัชฯ ทราบแต่ต้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2564 20:04 น.

  สภากาชาดไทย แจง วัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส ไม่ได้ตัดยอดจาก 5 ล้าน เผย สั่งจองไว้ก่อน องค์การเภสัชกรรมทราบตั้งแต่ต้น

  วันที่ 24 กรกฎาคม 2564 จากกรณีมีผู้เข้าใจว่า สภากาชาดไทย ตัดยอดวัคซีน จำนวน 1 ล้านโดส จากจำนวนวัคซีน 5 ล้านโดส ที่องค์การเภสัชกรรมสั่งซื้อจากผู้แทนจำหน่ายนั้น สภากาชาดไทยขอเรียนยืนยันตามหนังสือจากบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ถึงสภากาชาดไทย เรื่อง “การแจ้งยืนยันการจองวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา ของสภากาชาดไทย” ลงวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ว่า

  ตามที่บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ได้รับการติดต่อจากสภากาชาดไทยตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อขอจองวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดส โดยเริ่มส่งภายในไตรมาส 4 ของปี 2564 และขอทำสัญญาซื้อขายโดยตรงกับทางบริษัท แค่เนื่องจากทางบริษัทยังไม่สามารถทำสัญญาโดยตรงกับสภากาชาดไทยสำหรับวัคซีนที่จะมาถึงภายในปีนี้ จึงจำเป็นต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม ซึ่งทางบริษัทได้แจ้งองค์การเภสัชกรรมให้ทราบแต่ต้นว่า วัคซีน 1 ล้านโดส ในปี 2564 นี้เป็นของสภากาชาดไทย

  ดังนั้น การสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา (Modera) จำนวน 1 ล้านโดสของสภากาชาดไทย จึงไม่ได้เป็นการตัดยอดออกมาตามที่เข้าใจ แต่เป็นการสั่งจองไว้ก่อนแล้ว แยกจากวัคซีนจำนวน 4 ล้านโดส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนโมเดอร์นาสภากาชาดไทยองค์การเภสัชกรรมสภากาชาดModernaวัคซีนทางเลือกวัคซีนทางเลือก Modernaไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 00:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์