วช.-สจล.ติดตั้ง 15 ห้อง ICU เคลื่อนที่ 7 โรงพยาบาล

ข่าว

วช.-สจล.ติดตั้ง 15 ห้อง ICU เคลื่อนที่ 7 โรงพยาบาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

24 ก.ค. 2564 09:50 น.

ผศ.ดร.ณัฐพล ฤกษ์เกษมสันติ์ อาจารย์ภาค วิศวกรรมเคมี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดเผยว่า ตนและ ทีมวิจัย สจล. ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดตั้งห้องความดันลบที่เคลื่อนย้ายได้เพื่อใช้เป็นห้อง ICU ในโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม จำนวน 15 ห้องใน 7 โรงพยาบาล ประกอบด้วย รพ.ทหารผ่านศึก รพ.เลิศสิน รพ.บุษราคัม รพ.ราชพิพัฒน์ รพ.เวชการุณฯ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มศว และ รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ โดยจะเริ่มติดตั้งที่ รพ.ทหารผ่านศึก ก่อน จากนั้นจะไป รพ.บุษราคัม รพ.เลิศสิน ตามลำดับ ทั้งนี้ มีหลายโรงพยาบาล ที่มีความต้องการห้องความดันลบที่เคลื่อนย้ายได้เพื่อนำไปช่วยผู้ป่วยโควิดแต่ต้องทยอยดำเนินการ

ผศ.ดร.ณัฐพลกล่าวต่อว่า ห้องความดันลบที่สามารถเคลื่อนย้ายได้เพื่อใช้เป็นห้อง ICU เป็นห้องขนาด 3×6.5 เมตร/ยูนิต มีห้อง anteroom ในตัว มีระบบควบคุมแรงดันอากาศอัตโนมัติ ทั้งกรณีที่มีการเปิด-ปิดประตูในแต่ละห้อง มีระบบดูดอากาศที่อาจมีเชื้อโรคเจือปนผ่านเครื่องกรองอากาศฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพสูงในการกรองอนุภาคขนาดเล็ก เพื่อกรองเชื้อไวรัสและปล่อยออกมาเป็นอากาศดีสู่ภายนอกอาคาร สามารถควบคุมเชื้อโรคให้อยู่ในพื้นที่จำกัดได้ แต่ละยูนิตสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 1 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ICU เคลื่อนที่ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 13:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์