เผยตัวเลข 868 รายยังรอเตียง จับตาประชุมยกระดับ รพ.สนามดูแลผู้ป่วยโควิด

ข่าว

  เผยตัวเลข 868 รายยังรอเตียง จับตาประชุมยกระดับ รพ.สนามดูแลผู้ป่วยโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2564 15:56 น.

  ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เผย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมประชุมหารือการปรับเปลี่ยนโรงพยาบาลสนาม มาตรการกักตัวที่บ้าน-ชุมชน และเตียงในระดับต่างๆ กทม. จัด “กล่องรอดตาย” ให้ผู้ป่วยสีเขียว

  วันที่ 23 ก.ค. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. โดยอ้างอิงการรายงานของรองอธิบดีกรมการแพทย์ว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยโควิดรอการจัดสรรเตียงอีก 868 ราย ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล แต่ยืนยันว่าทุกฝ่ายเร่งการทำงาน และผู้ป่วยที่รอเตียงจะต้องได้รับการจัดสรรโดยเร็ว

  ขณะที่วันนี้มีผู้ป่วยระดับความรุนแรงสีแดงรอเตียงเกิน 1 วัน จำนวน 40 ราย ย้ำว่าจะเร่งนำเข้าสู่โรงพยาบาลให้เร็วที่สุด และต่อจากนี้อีก 1-2 วัน จะรายงานให้เห็นภาพชัดว่าในเขตใดพื้นที่ใดมีผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว เหลือง แดง มากน้อยแค่ไหน ซึ่งขณะนี้ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพยายามค้นหาผู้ป่วยและนำเข้าสู่ระบบให้เร็วที่สุด และขอเน้นย้ำประชาชนว่าเมื่อไก้รับการยืนยันว่าติดเชื้อในระดับสีเขียว ไม่จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบลหรือหาเตียง โดยเน้นมาตรการดูแลตัวเองที่บ้าน (Home Isolation) แต่สิ่งสำคัญคือต้องประเมินตัวเองว่ามีอาการอยู่ในระดับใด

  ผู้ป่วยสีเขียว คือ ติดเชื้อแต่มีอาการน้อย เช่น จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ถ่ายเหลว แต่ไม่มีอาการในระบบทางเดินหายใจ จากการศึกษา Home Isolation มา 2 สัปดาห์ พบว่าการรักษาโดยแยกกักที่บ้านได้ผลดี หากไปตรวจที่โรงพยาบาลก็ขอเข้าระบบ Home Isolation ของโรงพยาบาลได้ หรือติดต่อที่สายด่วน 1330 กด 14 นอกจากนี้ กสทช.จะมีการจัดหมายเลขสำนักเขต 50 หมายเลข เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

  สำหรับผู้ป่วย Home Isolation จะได้รับ “กล่องรอดตาย” ของ กทม. ประกอบด้วย

  • หน้ากากอนามัย
  • เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ
  • เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว
  • ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล
  • ส่งอาหารให้วันละ 3 มื้อ

  จากนั้นตอบคำถามสื่อมวลชน กรณีการขาดแคลนของบุคลากรทางการแพทย์ ว่า จะมีการสรุปโรงพยาบาลสนาม และโรงพยาบาลที่สามารถดูแลผู้ป่วยในระดับต่างๆ ทั้งระดับสีเหลือง สีแดง ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลบุษราคัม ซึ่งก่อนหน้านี้ที่เป็นสีเหลือง จะมีการปรับเป็นสีแดงเพิ่ม โรงพยาบาลสนามสีเขียวที่มีอุปกรณ์และบุคลากรทางการแพทย์ก็จะพัฒนายกระดับเป็นโรงพยาบาลสนามสีเหลือง

  ขณะเดียวกันในแง่ของบุคลากรทางการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขก็มีความเป็นห่วง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ขอความร่วมมือจากบุคลากรทางการแพทย์ต่างจังหวัดมาช่วย กทม. และปริมณฑล ขณะนี้หลายจังหวัดก็มีสถานการณ์ที่หนักขึ้น ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์จึงมีความจำเป็นต้องกลับไปดูแลสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดเดิม

  อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ทางกรมการแพทย์ กรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุข ภาคประชาสังคมต่างๆ รวมทั้งสภากาชาดไทย จะมีการประชุมร่วมกันเวลา 15.00 น. ซึ่งจะมีการหารือในประเด็นต่างๆ อย่างครบถ้วน ทั้ง Home Isolation, Community Isolation เตียงในระดับสีเหลืองและสีแดง และเมื่อมีสภากาชาดเข้ามา ก็จะเห็นสัดส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นจิตอาสาสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมา

  ทั้งนี้ ในช่วงท้ายแพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวฝากสื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนว่า “ในวันนี้สภาพจิตใจทุกคนย่ำแย่ แต่ถ้าเรารวมกัน เราสามารถที่จะอาศัยพึ่งพากัน ช่วยเหลือกัน เป็นกระบอกเสียงซึ่งกันและกัน เชื่อแน่ว่าเราจะสามารถผ่านวิกฤตินี้ไปได้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้เตียงผู้ป่วยรพ.สนามผู้ป่วยรอเตียงศบค.ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 18:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์