ไลฟ์สไตล์
100 year

“แรพิดเทสต์” ลุยลอต 3 อีก 10 จังหวัดแดง ผนึกพันธมิตร อีก 5.1 หมื่นชุด ตรวจไวเชิงรุก (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

ไทยรัฐกรุ๊ปหารือร่วมกับกองบริหารการสาธารณสุข สธ. เตรียม กระจาย “แรพิด เทสต์” 51,000 ชุด ลอตที่ 3 ไปยังพื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัดทั่วประเทศ เผย “ไทยน้ำทิพย์” เป็นพันธมิตรใหม่อีกราย ขณะนี้มียอดเงินรวมกว่า 28 ล้านบาท “จิตสุภา วัชรพล” ขอบคุณพันธมิตรและประชาชนที่ร่วมสนับสนุนโครงการ ยืนยันภารกิจการช่วยเหลือยังไม่จบเพียงเท่านี้ ส่วนการตรวจเชิงรุกในหลายพื้นที่ของ กทม.หน่วยงานด้านสาธารณสุขยังคงเดินหน้าร่วมแรงร่วมใจ ท่ามกลางความหวังถ้าควบคุม กทม.ได้ ก็เท่ากับควบคุมได้ทั้งประเทศ

ยังคงต้องเกาะติดสำหรับโครงการ “ปฏิบัติการไทยรัฐ ฝ่าวิกฤติโควิด-19 ตรวจหาเชื้อ” ที่ไทยรัฐกรุ๊ปร่วมกับพันธมิตรภาคเอกชนจัดหาชุดตรวจ “แรพิด เทสต์” สนับสนุนหน่วยงานด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เพื่อกระจายการตรวจเชิงรุกใน กทม. และต่างจังหวัดที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม

ข่าวแนะนำ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. น.ส.จิตสุภา วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์ ไทยรัฐกรุ๊ป ในฐานะตัวแทนไทยรัฐกรุ๊ปและทีมงาน ได้หารือผ่านระบบการประชุมออนไลน์ร่วมกับนางเกวลิน ชื่นเจริญสุช รอง ผอ.กองบริหารการสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ผู้ดูแลการกระจายอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมทั้งชุดตรวจแรพิด เทสต์ เพื่อวางแผนกระจายไปยังพื้นที่สีแดงเข้มตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ

หลังการหารือ น.ส.จิตสุภาเปิดเผยว่า ช่วงเย็นวันที่ 22 ก.ค. ไทยรัฐกรุ๊ปรับชุดตรวจแรพิด เทสต์ เข้ามาอีกเป็นลอตที่ 3 จำนวน 50,000 ชุด บวกกับชุดตรวจที่ได้รับมอบมาจากพันธมิตรอีกจำนวน 1,000 ชุด จากการหารือกับตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข วางแผนจัดส่งชุดตรวจไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สีแดงเข้ม 10 จังหวัด ในวันที่ 23 ก.ค. ประกอบด้วย จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี จ.นครปฐม จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.สงขลา จ.สมุทรปราการ จ.สมุทรสาคร และ จ.สระบุรี เพื่อกระจายไปยังหน่วยงานและจุดตรวจให้เร็วที่สุด ก่อนนำไปตรวจประชาชนในกลุ่มเปราะบางและกลุ่มเสี่ยง เร่งคัดกรองแยกผู้ติดเชื้อโดยเร็ว

น.ส.จิตสุภากล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการระดมทุนเพื่อจัดหาชุดตรวจแรพิด เทสต์ มีพันธมิตรภาคเอกชน ที่แสดงความจำนงร่วมสนับสนุนโครงการ “ปฏิบัติการ ไทยรัฐ ฝ่าวิกฤติโควิด-19 ตรวจหาเชื้อ” เพิ่มเติมอีก 1 ราย คือ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด จำนวน 300,000 บาท เมื่อรวมกับเงินสนับสนุนจากประชาชนที่โอนเข้ามาในบัญชี รวมเป็นยอดเงินทั้งสิ้น 28,099,485 บาท ขณะเดียวกันพันธมิตรภาคเอกชน และประชาชนที่มีกำลังทรัพย์ สามารถร่วมสนับสนุนเงินผ่านโครงการนี้ โดยเงินทั้งหมดที่ได้จะนำไปจัดซื้อชุดตรวจแรพิด เทสต์ เพื่อแจกจ่ายสถานพยาบาลโดยเร็วที่สุด โดยสามารถโอนเงินสนับสนุนโครงการมาได้ที่บัญชีเงินฝากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สาขาถนนวิภาวดีรังสิต บัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 196-3-06656-6 ชื่อบัญชี : ไทยรัฐร่วมฝ่าวิกฤติโควิด-19

“ไทยรัฐกรุ๊ป ขอขอบคุณพันธมิตรภาคเอกชนทุกๆราย และประชาชนที่ร่วมโอนเงินสนับสนุนเข้ามาให้โครงการนี้ได้ถึงเป้าหมาย เราสัญญาว่าภารกิจการช่วยเหลือจะไม่หยุดเพียงเท่านี้” น.ส.จิตสุภากล่าว

ส่วนบรรยากาศการตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก โดยชุดตรวจ “แรพิด เทสต์” นั้น ที่วัดเลา ถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน เวลา 10.00 น. ทีมแพทย์ชนบทจาก จ.นครศรีธรรมราช ประกอบด้วยบุคลากร จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช รพ.สิชล-ทุ่งใหญ่-พิปูน จ.นครศรีธรรมราช และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอต่างๆ รวมทั้งสิ้น 37 คน นำโดย นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล เดินทางมาเปิดจุดตรวจเชิงรุกให้บริการกับประชาชนในชุมชนวัดเลา และละแวกใกล้เคียงกว่า 2,000 คน บรรยากาศตลอดทั้งวัน มีประชาชนเดินทางมาตรวจกันอย่างคึกคัก

พญ.จริญญา แสงจันทร์ กุมารแพทย์จาก รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทีมแพทย์ชนบทเดินทางมาตรวจเชิงรุกใน กทม.เป็นครั้งที่ 2 ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ครั้งนี้มีบุคลากรจากภาคส่วนต่างๆเดินทางมาร่วมกันแบบฟูลทีม เป้าหมายคือการตรวจตามชุมชนต่างๆใน กทม.ระหว่าง 21-23 ก.ค. โดยได้รับการสนับสนุนจากสปสช. การตรวจในครั้งนี้คาดว่าจะมียอดเกินที่คาดไว้ เฉพาะในช่วงเช้าตรวจไปแล้วกว่าพันคน

“จากการตรวจคัดกรองเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 1,700 คน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึงร้อยละ 31 ต่างจากครั้งแรกเมื่อกลางเดือน ก.ค.ที่ทีมแพทย์ชนบทขึ้นมาตรวจ พบผู้ติดเชื้อร้อยละ 9-10 เท่านั้น คาดปัจจัยมาจากการสอบสวนโรค เนื่องจากใน กทม.มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ไม่แน่ใจว่าเมื่อพบแล้วมีการสอบสวนโรคต่อหรือไม่ ต่างจากในเขตภูมิภาค เมื่อพบผู้ติดเชื้อสามารถสอบสวนโรคและกักตัวได้โดยง่าย อยากเห็นความร่วมมือของชุมชนและหน่วยงานสาธารณสุขระดับต่างๆของ กทม.จัดนักระบาดวิทยามาสอบสวนโรค เพื่อควบคุมและกำกับผู้ติดเชื้อด้วยการจัดสถานที่กักตัว ไม่ให้มีการแพร่กระจาย ถ้าควบคุมการระบาดใน กทม.ได้ก็เท่ากับควบคุมได้ทั้งประเทศ” พญ.จริญญากล่าว

ส่วนที่วัดดิสหงษาราม (วัดมักกะสัน) ทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณสุข 2 ร่วมกับทีมเจ้าหน้าที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคติดต่อในเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่ชุมชนหลังวัดมักกะสัน ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว สตรีตั้งครรภ์ และเด็ก รวมทั้งผู้มีอาการป่วยต้องสงสัยในชุมชน ด้วยชุดตรวจแรพิด เทสต์ ที่ได้รับการสนับสนุนโดยไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชน จากการตรวจคัดกรองพบผู้มีผลตรวจเป็นบวก 3 คนจาก 40 คน เจ้าหน้าที่สถาบันป้องกันควบคุมโรคติดต่อในเขตเมืองจึงประสานผู้นำชุมชนและครอบครัวของผู้มีผลตรวจเป็นบวกทั้ง 3 คน ให้ทำการแยกกักตัว และให้ไปตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดด้วยวิธี RPPCR อีกครั้ง ที่จุดตรวจที่สำนักงานเขตราชเทวีอีกครั้ง ก่อนเข้าระบบการรักษาในขั้นตอน

น.ส.ปิยทิพย์ กลางสวัสดิ์ อายุ 49 ปี ประธานชุมชนหลังวัดมักกะสัน กล่าวว่า รู้สึกดีใจและขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือส่งเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้กับสมาชิกในชุมชน ที่ผ่านมาในชุมชนมีอยู่เพียง 80 ครัวเรือน ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูง เนื่องจากก่อนหน้านี้มีสมาชิกในชุมชนติดเชื้อจากภายนอกเข้ามาในชุมชนถึง 14 คน ทั้งหมดแม้จะอยู่ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว ที่เหลืออยู่ก็อยู่ด้วยความหวาดกลัว สมาชิกในชุมชนส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและเด็ก ไม่สามารถไปตรวจหาเชื้อนอกชุมชนได้ สำหรับสมาชิกชุมชนที่มีผลตรวจเป็นบวก ทางชุมชนพร้อมจะให้การดูแลตามมาตรการสาธารณสุข

เวลาเดียวกัน ที่ชุมชนสุเหร่าบ้านเกาะ เขตมีนบุรี คณะแพทย์และพยาบาลจากชมรมแพทย์ชนบท นำโดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ เจ้าหน้าที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาชุมชนสำนักงานเขตมีนบุรีและทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 43 มีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ด้วยชุดตรวจแรพิด เทสต์ และฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชนในชุมชนสุเหร่าบ้านเกาะและชุมชนอับดุลรอมาน มีผู้ประสงค์เข้ารับตรวจเชื้อ 173 คน และมีกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวและสตรีตั้งครรภ์เข้ารับการฉีดวัคซีน 58 คน ภายหลังการตรวจหาเชื้อพบผู้มีผลการตรวจเป็นบวก 21 คนทีมแพทย์ชมรมแพทย์ชนบทและเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 43 นำผู้มีผลการตรวจเป็นบวกทั้ง 21 คนพร้อมสมาชิกในครอบครัวของแต่ละรายที่สัมผัสใกล้ชิดอีก 41 คน มาตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดด้วยวิธี RPPCR อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid TestRapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19ข่าวหน้า1ปฏิบัติการไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 01:30 น.