ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มส่งคนเร่ร่อนติดโควิดไป รพ.เต็มใจกักตัว ไม่อยากเห็นคนตายข้างถนนอีก

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 20:26 น.
SHARE

ผลตรวจชายเร่ร่อนหมดสติริมถนนย่านดินแดงเจอโควิด หนุ่มคนขับแท็กซี่ใจพระ พาไปส่งโรงพยาบาลต้องเสี่ยงสูง ประกาศกักตัว 14 วัน เปิดใจ ตัวเองเป็นอาสาฯ ต้องช่วยเพราะทนเห็นคนตายข้างถนนอีกไม่ได้


กรณีเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 21 ก.ค. 64 พบชายไทยอายุประมาณ 35-40 ปี สภาพนอนหายใจรวยริน ดวงตากะพริบไม่สามารถพูดจาสื่อสารได้ แต่งกายสวมเสื้อยืดแขนยาวสีดำ กางเกงขายาวสีดำ สวมหน้ากากอนามัย ไม่สวมรองเท้า ข้างกายพบกล่องข้าวและขวดน้ำเปล่า บริเวณหน้าร้านข้าวต้มเจ๊เล็ก-เจ๊หมวย ปากซอยประชาสงเคราะห์ 39 แขวงและเขตดินแดง กทม. โดยทางตำรวจ สน.ห้วยขวาง หลังรับแจ้งได้มาตรวจสอบ ได้พยายามประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อมารับร่างชายคนดังกล่าวส่ง รพ. แต่ไม่มีหน่วยงานใดมารับในช่วงเวลาดังกล่าวได้

ข่าวแนะนำ

กระทั่งเวลา 21.21 น. นายก้าวหน้า ขำภักดิ์ อายุ 34 ปี และเป็นอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู ได้ขับรถแท็กซี่ โตโยต้า อัลติส สีส้ม ทะเบียน ทท 9670 กรุงเทพมหานคร ผ่านมาพบ จึงอาสานำตัวชายคนดังกล่าวไป โดยมี ส.ต.ท.เฉลิมชัย ได้ทำหนังสือส่งตัวจาก สน.ห้วยขวาง เพื่อนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ

ระหว่างนั้นนายก้าวหน้า และเจ้าหน้าที่อาสาของมูลนิธิร่วมกตัญญูได้นำชุด PPE มาสวมใส่และทำการปิดกั้นช่องระหว่างส่วนคนขับและผู้โดยสารด้านหลัง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ก่อนนำผ้าพลาสติกมาห่อตัวชายคนดังกล่าวขึ้นส่วนที่นั่งผู้โดยสารด้านหลัง โดย ส.ต.ท.เฉลิมชัย ศิริวังโส พร้อมด้วย ส.ต.อ.ศักดิ์นรินทร์ โฆษร ผบ.หมู่ป.สน.ห้วยขวาง ได้ขี่รถ จยย.สายตรวจ นำรถแท็กซี่ลำเลียงผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลตำรวจ ถึงมือของทีมแพทย์รักษาทันที

นายก้าวหน้า เปิดเผยว่า ขณะนั้นกำลังขับรถแท็กซี่จากแยกห้วยขวางมุ่งหน้าประชาอุทิศ ได้ยินวิทยุของมูลนิธิร่วมกตัญญูขออาสาสมัครตรวจสอบผู้ป่วยยังจุดเกิดเหตุ ตนจึงรีบเดินทางไปยังที่เกิดเหตุพบผู้ป่วยนอนหายใจเหนื่อยหอบ ไม่สามารถพูดจาตอบคำถามได้ ทราบจากประชาชนที่ขายอาหารบริเวณดังกล่าวว่า ชายคนดังกล่าวเป็นคนเร่ร่อน โดยไม่ได้มาขอข้าวกิน 3 วัน 3 คืนแล้ว อาศัยนอนที่ลานจอดรถภายในซอยประชาสงเคราะห์ 41 กระทั่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีคนนำร่างของชายคนดังกล่าวมายังบริเวณจุดเกิดเหตุตั้งแต่เช้าและนอนอยู่อย่างนั้นตลอดทั้งวัน

คนขับแท็กซี่ใจพระ กล่าวต่อว่า โดยขณะที่กำลังหาทางช่วยเหลือนั้น หน่วยกู้ชีพเอราวัณได้เข้ามาตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ ทำการประสานโรงพยาบาลปลายทาง แต่ไม่สามารถรับรักษาผู้ป่วยได้ ตนจึงอาสานำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทำหนังสือส่งตัวจาก สน.ห้วยขวาง ประกอบเป็นหลักฐาน โดยทางเจ้าหน้าที่เอราวัณได้นำชุด พีพีอี ถุงเท้าคลุม สวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น และเฟซชิลด์ และเอี๊ยมสีฟ้าคลุมอีกชั้นหนึ่งให้กับตน และจัดการปิดกั้นบริเวณช่องระหว่างผู้โดยสารและคนขับ เพื่อนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลตำรวจ

"ขณะนั้น มองไปที่ผู้ป่วยยังคงมีชีพจรและลืมตาได้ ส่วนผู้ป่วยจะติดโรคโควิด-19 หรือไม่ ยังไม่ทราบ แต่ถึงอย่างไรก็ตามจะต้องใช้ความระมัดระวังสูงสุด หลังจากการนำส่งตัวผู้ป่วยเรียบร้อยแล้ว ตัวเองได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในรถอย่างดี เหตุที่พร้อมให้การช่วยเหลือผู้ป่วยรายนี้ เพราะตัวเองไม่อยากเห็นสภาพคนตายอยู่ริมถนนอย่างเมื่อวานที่ผ่านมาอีกแล้ว เมื่อประสบเหตุจึงพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลทันที" นายก้าวหน้า กล่าว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการตรวจสอบเบื้องต้นของศูนย์เอราวัณพบว่า ชายเร่ร่อนคนดังกล่าวที่นอนหายใจรวยรินริมถนน บริเวณปากซอยประชาสงเคราะห์ 39 ตลอดทั้งวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมานั้น ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ส่วนนายก้าวหน้า ขำภักดิ์ อายุ 34 ปี คนขับแท็กซี่ซึ่งเป็นอาสามูลนิธิร่วมกตัญญูน้ำใจงาม ขณะนี้ ได้กักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด เจ้าตัวยืนยันว่า พร้อมกักตัวเพราะเต็มใจช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดคนเร่ร่อนชายเร่ร่อนป่วยโควิดหนุ่มแท็กซี่ส่งผู้ป่วยโควิดกักตัว 14 วันกักตัวกลุ่มเสี่ยงก้าวหน้า ขำภักดิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:32 น.