ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่ง 13 ทีมแพทย์ชนบท เติมจุดคอขวดใน กทม. ตั้งเป้าตรวจเชื้อ 10,000 คนต่อวัน

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 20:07 น.
SHARE

แพทย์ชนบท ร่วมใจจัดบุคลากร 13 ทีม ลงพื้นที่ชุมชนสนับสนุน กทม. เติมเต็มจุดที่เป็นคอขวด ตรวจเชื้อ-ฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง ช่วยควบคุมสถานการณ์การระบาด

วันที่ 22 ก.ค. 2564 นายแพทย์สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินี ณ อำเภอนาทวี จ.สงขลา ให้สัมภาษณ์ในนามชมรมแพทย์ชนบท ว่า บุคลากรทางการแพทย์จากทั่วประเทศ ร่วมใจจัด 13 ทีม ลงชุมชนสนับสนุนการทำงานควบคุมโรคในพื้นที่ กทม. โดยเฉพาะในจุดที่มีการตรวจเชื้อได้น้อย หรือมีความเสี่ยงสูงส่วนใหญ่เป็นพื้นที่รอยต่อของ กทม. อาทิ เขตมีนบุรี บางขุนเทียน หนองจอก ตลิ่งชัน เป็นต้น ซึ่งทางสำนักอนามัยกรุงเทพมหานครได้จัดลำดับและเลือกพื้นที่ไว้ให้ โดยใช้กลยุทธ์ Ring Vaccination คือ การลงชุมชนจัดการกลุ่มเสี่ยงทำการตรวจเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อส่วนกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำจะจัดการให้วัคซีนเพื่อความครอบคลุมในช่วงสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดเพื่อให้ทันการ โดยทั้ง 13 ทีมตั้งเป้าตรวจเชื้อ 10,000 คนต่อวัน

นายแพทย์สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในวันนี้ทีม จ.สงขลา จากโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินี ณ อำเภอนาทวี นำบุคลากรรวม 12 คน แบ่งเป็น 2 ทีม ที่ชุมชนสุเหร่าใหม่ และชุมชนสุเหร่าลำแขก ลงปฏิบัติหน้าที่ในเขตหนองจอก โดยทำงานอย่างใกล้ชิดกับศูนย์อนามัยที่ 44 หนองจอก และการมีส่วนร่วมของชุมชน ผู้นำชุมชน ในคัดแยกประชากรในพื้นที่ตามความเสี่ยง แต่ละจุดแบ่งการทำงาน เป็น 2 ส่วน คือ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ มีศูนย์อนามัยเป็นผู้ดำเนินการ และการค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน ตรวจด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit ดำเนินการโดยทีมสาธารณสุข ทราบผลภายใน 15 นาที หากพบว่าติดเชื้อ จะมีการตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซ้ำทันทีเพื่อยืนยันผล และให้ตามคนในครอบครัวทุกคนมาตรวจหาเชื้อทันที เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงจะได้ไม่เสียเวลาในการค้นหาจุดตรวจอื่นๆ และควบคุมโรคได้ง่าย

ส่วนการส่งต่อผู้ติดเชื้อ จะส่งต่อให้กับศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. บริหารจัดการตามระบบไม่ว่าจะเป็น Community Isolation, Home Isolation ในชุมชนที่มีความพร้อม หรือเข้ารักษายังโรงพยาบาล และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่ามีคนดูแล คาดว่าระบบนี้จะช่วยแก้ปัญหาและปิดช่องว่างการเข้าถึงระบบบริการ

“พวกเรามาจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ นำประสบการณ์ที่เคยใช้ในภูมิภาค ช่วยเติมเต็มจุดที่เป็นคอขวดของ กทม. เนื่องจากมีประชากรที่เยอะมาก แม้ในพื้นที่ของพวกเรายังเป็นพื้นที่สีแดง แต่สถานการณ์ใน กทม. หนักกว่า จึงมาช่วยกัน เพื่อฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน มั่นใจว่าเรายังมีแสงสว่างอยู่ที่ปลายอุโมงค์ สิ่งสำคัญที่สุดคือทุกคนต้องดูแลสุขภาพของตัวเอง และเมื่อใดที่มีปัญหาต้องการคำปรึกษา บุคลากรสาธารณสุขพร้อมดูแล”

ทั้งนี้ 13 ทีม ได้กระจายลงพื้นที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ กทม. เฉพาะทีม จ.สงขลา ตั้งเป้าตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit ในเขตมีนบุรี หนองจอกประมาณ 2,000 คน ในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ทำการตรวจแล้ว2 ชุมชน ประมาณ 400 คน ในจำนวนนี้พบผู้ติดเชื้อ 21 คน และในช่วงบ่ายลงพื้นที่ชุมชนสุเหร่าใหม่ คาดว่ามีประมาณ 500 คน และชุมชนโรงเรียนสุเหร่าลำแขก 500 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19Rapid TestAntigen Test Kitแพทย์ชนบทตรวจโควิดRT-PCRRapid Antigen Testชุดตรวจโควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:34 น.