ไลฟ์สไตล์
100 year

ขู่ฟัน รพ.เอกชน เรียกรับเงินล่วงหน้าจองเตียงผู้ป่วยโควิด-19 ยันเอาผิดแน่

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 15:59 น.
SHARE

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เตรียมฟันโรงพยาบาลเอกชนเรียกรับเงินล่วงหน้าเพื่อจองเตียง ขู่ยุติ ยืนยันจะเอาผิดให้ถึงที่สุด ย้ำ ยาฟาวิพิราเวียร์ ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 มีเพียงพอ

วันที่ 22 ก.ค. 2564 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณียาฟาวิพิราเวียร์ ที่ใช้ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ว่า ทางกระทรวงสาธารสุข ได้เตรียมยาฟาวิพิราเวียร์ ยาฟ้าทะลายโจร ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจน จัดเป็นชุด เพื่อนำไปมอบให้ประชาชนที่ติดเชื้อและพักรักษาตัวที่บ้าน โดยเฉพาะคนที่มีอาการไม่รุนแรง ในเขตเมือง ซึ่งทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก Comprehensive Covid-19 Response Team (CCRT) จะลงพื้นที่ติดตามอาการเพื่อดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง และจะเดินหน้าให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ จึงยืนยันว่า ยาและเครื่องมือ การบริหารจัดการมีเพียงพอ

ส่วนเรื่องอัตราครองเตียง ต้องชี้แจงว่าอยู่ในภาวะวิกฤติ โดยมีเตียง 3 ระดับ คือ เตียงในระดับสีแดง ICU ที่ดูแลผู้ป่วยรุนแรง เตียงสีเหลือง ดูแลผู้ป่วยที่ใช้ออกซิเจน โดยทั้ง 2 แบบ มีอัตราครองเตียง 95% ทางสาธารณสุขจึงต้องแก้ปัญหาด้วยระบบ Home Isolation เพื่อปรับเปลี่ยนกลุ่มเตียงสีเขียว มาดูแลผู้ป่วยที่มีอาการตั้งแต่สีเหลืองและสีแดงแทน เพื่อให้มีเตียงเพิ่มมากขึ้น

นายแพทย์รุ่งเรือง ยังกล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลเอกชน เรียกรับเงินล่วงหน้าเพื่อจองเตียงว่า ทางกระทรวงรับทราบและจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างที่สุด เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น หากประชาชนพบ ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน 1426 และขอให้เอกชนที่ทำอยู่ยุติเรื่องดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ยาฟาวิพิราเวียร์ยาฟ้าทะลายโจรอัตราครองเตียงโรงพยาบาลเอกชนเรียกรับเงินรุ่งเรือง กิจผาติโฆษกกระทรวงสาธารณสุขโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:44 น.