ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. ย้ำ อย่าซื้อชุดตรวจ ATK ทางออนไลน์ ชี้ ไม่ได้มาตรฐาน อาจเจอผลปลอม

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 15:23 น.
SHARE

สาธารณสุข แจง ตรวจโควิด-19 แบบ ATK หากเป็นบวก ต้องติดต่อ 1330 ทันที แต่หากอาการรุนแรงให้ติดต่อ 1669 ย้ำต้องซื้อผ่านร้านขายยา ชี้ ที่ขายทางออนไลน์ยังไม่ได้มาตรฐาน อาจเจอผลปลอมได้

วันที่ 22 ก.ค. 2564 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงขั้นตอนหลังการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผ่าน Antigen test kit หรือ ATK ว่า ในกรุงเทพมหานคร ระบบบริการสุขภาพขั้นปฐมภูมิ หรือ คลินิกใกล้บ้าน ส่วนใหญ่เป็นเอกชน ประมาณร้อยละ 70 อีกส่วนคือ ทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก Comprehensive Covid-19 Response Team (CCRT) ที่ลงพื้นที่ 69 แห่ง จำนวน 200 ทีม เพื่อสอนประชาชนใช้ชุดตรวจ ซึ่งสามารถทำเองได้ โดยการใช้ไม้ Swab เข้าไปเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งในโพรงจมูก เพื่อนำมาจุ่มลงในชุดตรวจ จากนั้นรอผลประมาณ 15 นาที ซึ่งทำได้ไม่ยาก มีคำอธิบายในชุดตรวจ โดยชุดตรวจดังกล่าวมีอยู่ทั้งใน คลินิกชุมชนอบอุ่น สถานการบริการสาธารณสุข

นอกจากนี้ยังมีการตรวจเชิงรุกในพื้นที่ต่างจังหวัดร่วมด้วย ส่วนก่อนหน้านี้ที่มีการใช้การตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ PCR โดยภาพรวมใช้เวลา 1-2 วัน จึงทราบผล อาจจะทำให้ดูแลผู้ป่วยได้ไม่เพียงพอ

ขณะที่ปัจจุบันชุดตรวจแบบ ATK มีวางจำหน่ายในร้านขายยา และสื่อออนไลน์ จึงอยากแนะนำว่า ขอให้ประชาชนไปหาซื้อในแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ร้านขายยา เพราะมีการแนะนำวิธีการใช้ที่ถูกต้อง อีกทั้งยังพบว่าบางชุดตรวจที่ขายในออนไลน์ยังไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจพบผลบวก และผลลบปลอม

นายแพทย์ รุ่งเรือง ยังย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อทุกคน เช่น ในการลงพื้นที่ชุมชน จำนวน 200 คน ผู้ที่จะได้รับการตรวจ คือ คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง มีคนใกล้ชิดติดเชื้อ คนที่อยู่ในพื้นที่ และมีอาการ ไอ จาม ทั้งนี้ หากผลออกมาเป็นลบ ยังต้องปฏิบัติตนและต้องป้องกันตนเองอยู่ แต่หากผลตรวจเป็นบวก แพทย์จะวินิจฉัย และเข้าดูแล ทั้งในลักษณะ Home Isolation หรือ เข้าสู่สถานพยาบาล โดยจะมีการตรวจ CCRT ซ้ำอีกครั้ง เพื่อเร่งช่วยเหลือและลดอาการรุนแรง

ส่วนในกรณีตรวจหาเชื้อเอง หากผลเป็นลบ ยังต้องดูแลตนเอง และสามารถตรวจซ้ำได้ 3-5 วันข้างหน้า แต่หากผลตรวจเป็นบวก ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อนำตัวเข้าสู่ระบบการรักษาทันที โดยขณะนี้มีทางสาธารณสุขกำลังปรับระบบ เพื่อให้ประชาชนมีเตียงรักษาได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงผู้ป่วยที่อยู่บ้าน จะมี แพทย์ พยาบาล และ ทีม CCRT เชิงรุกคอยดูแล จึงขอให้ประชาชนที่มีอาการป่วย ได้ผลเป็นบวก ให้ติดต่อ 1330 กด 15 แต่หากมีอาการรุนแรงให้ติดต่อ 1669

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19Antigen test kitATKCCRTร้านขายยาออนไลน์Home Isolationสารคัดหลั่งในโพรงจมูกผลบวกผลลบคลินิกชุมชนอบอุ่น13301669โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:47 น.