ไลฟ์สไตล์
100 year

อย. ย้ำอนุมัติวัคซีนโควิด 6 ตัวที่ WHO รับรองแล้ว ไม่มีหน้าที่นำเข้า-จัดหา

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 15:09 น.
SHARE

อย. โต้บุคคลพาดพิงการดำเนินงาน ชี้ อนุมัติวัคซีนโควิด-19 แล้ว 6 ตัว เป็นชนิดเดียวกับที่ WHO ให้การรับรอง แจง ไม่มีหน้าที่นำเข้าหรือจัดหาวัคซีน

วันที่ 22 ก.ค. 2564 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ชี้แจงกรณีที่มีบุคคลเสนอความเห็นพาดพิงการดำเนินงานของ อย. เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนี้ ว่า ข้อเท็จจริง อย. มีภารกิจในการกำกับดูแลคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์วัคซีนโควิด-19 มีการพิจารณาอนุญาตวัคซีนโดยคำนึงถึงคุณภาพ ความปลอดภัย ประสิทธิผล และแผนจัดการความเสี่ยงกรณีเกิดปัญหาการใช้วัคซีน เพื่อให้คนไทยได้รับวัคซีนที่มีมาตรฐานในระดับสากล แต่ อย. ไม่มีหน้าที่รับผิดชอบในการนำเข้าหรือจัดหาวัคซีนโควิด-19 แต่อย่างใด

ทั้งนี้ อย. ได้อนุมัติทะเบียนวัคซีนโควิด-19 แล้ว จำนวน 6 รายการ ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเดียวกับที่ทางองค์การอนามัยโลกรับรอง ได้แก่

  • วัคซีนแอสตราเซเนกา
  • วัคซีนโคโรนาแวค (ซิโนแวค)
  • วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน
  • วัคซีนโมเดอร์นา
  • วัคซีนของซิโนฟาร์ม
  • วัคซีนโคเมอร์เนตีของไฟเซอร์

นอกจากนี้ อย. ยังสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ที่ดำเนินการผลิตภายในประเทศ โดยดำเนินการร่วมกับผู้วิจัย ให้การสนับสนุนข้อมูลทางวิชาการ รวมทั้งกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการวิจัย พัฒนา ผลิต และการขึ้นทะเบียนอย่างครบวงจร โดยมีการติดตามขั้นตอนการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดอย.อนุมัติวัคซีนขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาฉีดวัคซีนจัดหาวัคซีนโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:15 น.