ไลฟ์สไตล์
100 year

กทม. เตรียมเปิด ไอซียูโมดูลาร์ 2 รับผู้ป่วยสีแดง ตรวจเชิงรุกแล้วกว่า 800 ชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 15:15 น.
SHARE


กทม. เตรียมเปิด ไอซียูโมดูลาร์ 2 รองรับผู้ป่วยสีแดง พร้อมขยายศักยภาพการรักษาภายในโรงพยาบาล ขณะที่ ทีม Bangkok CCRT ตรวจเชิงรุกแล้วกว่า 800 ชุมชน

วันที่ 22 ก.ค. 64 เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก Bangkok Comprehensive Covid-19 Response Team (Bangkok CCRT) ซึ่งทีม Bangkok CCRT ได้ดำเนินการพร้อมกัน 6 กลุ่มเขต หมุนเวียนไปในชุมชนต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ

สำหรับบริเวณโรงเรียนวัดดุสิตาราม เขตบางกอกน้อย และวัดสันติธรรมาราม เขตธนบุรี เป็นการให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในชุมชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการฉีดวัคซีนที่หน่วยความร่วมมือบริการฉีดโควิด-19 นอกโรงพยาบาล ให้ได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ทีม Bangkok CCRT ลงพื้นที่ชุมชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต ระหว่างวันที่ 15 - 31 ก.ค. 64 โดยทำหน้าที่ดังนี้ 1. สำรวจชุมชนเพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ 2. ให้บริการตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชน ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit 3. ให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้นก่อนส่งต่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยการจ่ายยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และให้คำแนะนำในการแยกกักที่บ้าน (HI : Home Isolation) และมอบชุด HI แก่ผู้ป่วยที่สามารถกักตัวที่บ้านได้ สำหรับผู้ที่ไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ ทีมจะนำผู้ป่วยนำส่งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ (CI : Community Isolation) ซึ่งกรุงเทพมหานครได้จัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อแล้ว 52 แห่ง ในพื้นที่ 49 เขต เปิดบริการรับผู้ป่วยแล้ว 21 ศูนย์ โดยจะเปิดเพิ่มอีกให้ครบทั้ง 50 เขต 

4. ดำเนินการกักกันผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่บ้าน และมอบชุด HQ : Home Quarantine หรือส่งเข้า LQ : Local Quarantine ตามความเหมาะสม 5. ให้บริการฉีดวัคซีนกับกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ และ 6. สื่อสารทำความเข้าใจ ให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ตลอดจนการปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากโรคโควิด-19

สำหรับผลการดำเนินงาน ระหว่างวันที่ 15 - 21 ก.ค. 64 ลงพื้นที่ชุมชนแล้ว 827 แห่ง มีประชาชนเข้ารับบริการแล้ว 30,901 คน ให้บริการฉีดวัคซีนแล้ว 23,411 ราย (ในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์) ให้บริการตรวจ Antigen Test Kit แก่ประชาชนแล้ว 2,560 ราย ผลไม่พบเชื้อ 2,293 ราย และผลพบเชื้อ 267 ราย ซึ่งได้นำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา 11 ราย นำส่งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ Community Isolation 6 ราย และให้การดูแลแยกกักตัวที่บ้าน Home Isolation 250 ราย พร้อมมอบชุดกักตัว ยาฟ้าทะลายโจร ยาลดไข้ ยาแก้ไอ และยาละลายเสมหะให้แก่ผู้ที่แยกกักตัวที่บ้านได้ใช้ในการดูแลตนเอง

โดยในวันนี้ (22 ก.ค. 64) จะลงพื้นที่ชุมชนอีก 117 แห่ง ทั้งนี้ สำนักอนามัย โดยศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 69 แห่ง ได้จัดทีม Bangkok CCRT จำนวน 138 ทีม ร่วมกับทีมภาคีเครือข่าย อาทิ กรมควบคุมโรค และสภากาชาดไทย เพื่อเร่งลงพื้นที่ชุมชนให้ครบภายในเดือน ก.ค.นี้ ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า กรุงเทพมหานคร เปิด Modular ICU รองรับผู้ป่วยสีแดงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้ ตนได้ลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยของอาคารไอซียูโมดูลาร์ 2 (Modular ICU 2) ที่โรงพยาบาลสนามราชพิพัฒน์ 2 เขตทวีวัฒนา ที่ได้รับความร่วมมือจาก SCG ใช้นวัตกรรมการก่อสร้างที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้รองรับ ผู้ป่วยสีแดงได้จำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งตอนนี้ก่อสร้างเสร็จแล้ว 2 อาคาร จากจำนวนทั้งหมด 4 อาคาร โดยอาคารแรก จำนวน 10 เตียง เปิดรับผู้ป่วยเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา ขณะนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเต็มแล้ว

Modular ICU แห่งนี้ มีประสิทธิภาพเทียบเท่า ICU ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทั้งเครื่องช่วยหายใจ เครื่องติดตามสัญญาณชีพ การให้ออกซิเจน ระบบการสื่อสาร และมีห้องความดันลบ โดยมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง พร้อมการดูแลรักษาผู้ป่วย

นอกจากนี้ กทม. ยังได้เร่งขยายศักยภาพการรักษาภายในโรงพยาบาล ทั้งปรับเปลี่ยนเตียงรองรับผู้ป่วยเคสสีเขียว เป็นเตียงผู้ป่วยเคสสีเหลือง 150 เตียง และเร่งสร้าง Modular ICU อีก 2 อาคาร เพื่อจะได้รองรับผู้ป่วยสีแดงได้อีก 40 เตียง คาดว่าจะสร้างเสร็จครบ 40 เตียง ภายในเดือน ก.ค. 64 และ กทม. ได้ขยายเตียงดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดเคสสีแดง เพิ่มอีกจำนวน 16 เตียง ที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน คาดว่าจะเปิดบริการภายในสิ้นเดือน ก.ค. 64 เช่นกัน.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19กรุงเทพมหานครเตียงผู้ป่วยผู้ป่วยโควิดเตียงไอซียูผู้ป่วยสีเหลืองผู้ป่วยสีแดงBangkok CCRTตรวจเชิงรุกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:16 น.